ican
Ngữ Văn 6
Nói và nghe 1: Kể lại một trải nghiệm của em

KỂ LẠI MỘT TRẢI NGHIỆM CỦA EM

Ican

KỂ LẠI MỘT TRẢI NGHIỆM CỦA EM

I. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Các bước tiến hành

Bước 1: Trước khi nói

- Chuẩn bị nội dung nói

- Luyện tập

Bước 2: Trình bày bài nói

- Tự tin, thoải mái. Chú ý chào hỏi khi bắt đầu và cảm ơn khi kết thúc.

- Dùng từ ngữ xưng hô cho phù hợp (Ví dụ: em, mình, tôi, tớ).

- Điều chỉnh tốc độ nói và sử dụng cử chỉ, điệu bộ phù hợp

Bước 3: Sau khi nói

- Trao đổi với người nghe, lắng nghe những nhận xét để rút ra kinh nghiệm cho mình.

II. GỢI Ý LUYỆN TẬP

DÀN Ý THAM KHẢO

1. Mở bài: Giới thiệu câu chuyện.

Vào năm em 10 tuổi, em được bố mẹ cho đi nghỉ mát ở Nha Trang. Đó là lần đầu tiên em được đi máy bay. Đến giờ em vẫn nhớ trải nghiệm đó.

2. Thân bài: Kể diễn biến câu chuyện theo trình tự thời gian.

- Sáng hôm ấy, em háo hức dậy thật sớm để chuẩn bị cùng cả nhà ra sân bay.

- Khi ra đến sân bay:

+ Em ngạc nhiên vì thấy sân bay quá rộng, người ra người vào tấp nập. Em thích thú khi được đi qua một chiếc cửa cảm biến, có thể tự đóng vào mở ra khi có người.

+ Bố mẹ dẫn em đến quầy làm thủ tục. Sau đó, cả nhà đi qua một cửa hải quan để kiểm tra an ninh và vào phòng chờ để chuẩn bị lên máy bay.

- Khi ngồi ở phòng chờ: Em chạy ùa ra gần cửa kính để ngắm nhìn những chiếc máy bay như những chú chim khổng lồ đang cất cánh, hạ cánh. Có những chiếc máy bay đang đỗ tại sân và có những chiếc ra để lấy hàng, chuyển hàng lên xuống máy bay.

- Khi lên máy bay:

+ Đến giờ lên máy bay, em cùng bố mẹ xếp hàng tại cửa lên máy bay, theo đoàn người qua một chiếc ống khổng lồ và lên thẳng máy bay. Ở cửa có các cô tiếp viên trong trang phục áo dài truyền thống cười tươi chào đón và tận tình hướng dẫn hành khách tìm đúng ghế ngồi của mình. Em ngồi ở một chiếc ghế gần cửa sổ, mẹ giúp em thắt chặt dây an toàn.

+ Máy bay bắt đầu di chuyển ra đường băng. Chú phi công thông báo qua loa rằng máy bay chuẩn bị cất cánh. Mọi người nhanh chóng ổn định chỗ ngồi và thắt chặt dây an toàn. Các cô chú tiếp viên hướng dẫn và lưu ý hành khách một số điều trước khi bay.

- Khi máy bay cất cánh: Khi máy bay đã ra đến một đường băng dài, nó lao nhanh về phía trước và từ từ bay lên không trung. Em đột nhiên thấy sợ hãi và bám chặt lấy mẹ. Mẹ nhắc em tựa lưng vào ghế và đưa một tay giữ chặt em. Em cảm thấy an tâm hơn. Chiếc máy bay chao liệng, em nhìn qua cửa sổ và được ngắm nhìn thành phố từ trên cao. Những ngôi nhà, con đường, cánh đồng, dòng sông… nhỏ dần và biến mất. Em chỉ còn nhìn thấy mây trắng xoá.

- Khi máy bay trên không trung: Khi lên đến độ cao an toàn, đèn tín hiệu thắt dây an toàn đã tắt nhưng em vẫn thắt dây. Em mải mê ngắm mây đang ngoài cửa sổ. Tai em bị ù và cô tiếp viên nhắc em thỉnh thoảng hãy uống một ngụm nước. Trong suốt chuyến bay, mọi người cố gắng giữ yên lặng: có người ngủ, có người đọc sách, có người khe khẽ trò chuyện với người bên cạnh,... Mẹ cho em mượn điện thoại để chơi game.

- Khi máy bay hạ cánh: Chiếc máy bay chao liệng vài vòng trên không trung, em có thể nhìn thấy biển xanh, những hòn đảo nhỏ và thành phố Nha Trang dần dần hiện ra. Chú phi công thông báo máy bay sắp hạ cánh. Mọi người phải ngồi vào ghế và thắt dây an toàn. Chiếc máy bay giảm dần độ cao rồi nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất. Chiếc máy bay đi chậm lại rồi dừng hẳn tại gần nhà ga.

- Khi rời máy bay: Hành khách trên máy bay lần lượt lấy đồ đạc và rời khỏi máy bay. Em và bố mẹ là những hành khách cuối cùng. Khi ra đến cửa, em cảm ơn các cô chú tiếp viên. Em cố ngoái đầu lại để nhìn ngắm chiếc máy bay.

3. Kết bài: Kết thúc câu chuyện và cảm xúc của bản thân.

Em đã có trải nghiệm thật đẹp về lần đầu tiên được đi máy bay. Đến giờ, dù đã được đi máy bay thêm nhiều lần nữa nhưng đó vẫn là trải nghiệm để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí em.

 

Đánh giá (370)
ican
  • Một thương hiệu của 
    ICAN
  • ICAN
  • ICAN © 2023, All Rights Reserved.

  • Trụ sở Hồ Chí Minh: B0003 C/C Sarina, Khu đô thị Sala, Khu phố 3, Đường Hoàng Thế Thiện, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức

  • Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà 25T2 Đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy