ican
Giải SGK Văn 6 Cánh diều
Viết 5: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Viết: Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Ican

VIẾT

VIẾT BÀI THUYẾT MINH THUẬT TOÁN LẠI SỰ KIỆN

1. Định hướng

Một. Thuyết minh là phương thức giới thiệu những khách hàng tri thức, xác thực và hữu ích về đặc điểm, tính chất, nhân nguyên, ... của các hiện tượng, các sự vật trong tự nhiên, xã hội.

NS. Muốn viết bài thuyết minh thuật lại một sự kiện, các em cần:

- Xác định lại sự kiện cần thuật lại.

- Tìm thông tin về sự kiện ở nhiều nguồn khác nhau (báo cáo, internet, thực tế đời sống, ...), select lọc những quan trọng thông tin.

- Select the order order the information about the event.

- Sử dụng chữ viết kèm theo hình ảnh để quay lại sự kiện.

- Trình bày theo truyền thống hoặc đồ họa thông tin; Cannot write hand or text design on the computer.

2. Thực hành

Bài tập:

Ở địa phương hoặc trường em, mọi người thường nhắc đến những sự kiện lớn nào đã diễn ra? Hãy chọn một sự kiện mà em và nhiều người quan tâm để thuật lại sự kiện trên. Trình bày theo hệ thống viết hoặc thông tin đồ họa.

* Với đề bài, em có thể chọn một hoạt động văn hóa, lễ hội của địa phương như: Hội làng, Ngày hội đọc sách, Ngày Tết quê em, Cặp lá yêu thương, .... Em cũng có may to select a activity focus at the fields as: Ngày hội trăng sáng, Tết chia sẻ, Ngày hội thân, ...

Tham khảo gợi ý về lễ hội tổng Nam Phù (Lễ hội Hưng Long):

- Hội quán diễn ra vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch để tưởng tượng ngày hóa của Nhị Vị Bồ Tát (Nhị vị công chúa) cùng hai vị thị giả.

- Lễ hội bắt đầu vào ngày 14 tháng 3 âm lịch với nghi lễ nước. Đoàn nước tập kết ở chùa Hưng Long theo đê xuống làng Tranh Khúc dừng lại tại miếu thờ của làng làm lễ thủy thần để được mang nước về làm lễ mộc dục. Sau khi làm lễ xong đoàn xuống bến. Đoàn thuyền đi nước có hình ảnh chính là 5 đến 7 chiếc bao gồm: thuyền chính dẫn nước; on octal team team; Niken lúp đội rồng và sư tử; from a to two up to the other tools and up the kinh niệm Phật; ngoài ra còn có thêm một số chủ nhân của các làng đi dự lễ. Đoàn thuyền đi giữa dòng nước đủ 18 gáo nước (tục lệ là mỗi cô 9 gáo nước) thì quay bến bờ về Hưng Long. Trong khi đó đội bát âm cử nhạc, đội rồng lượn vòng quanh bể nước. Nước được gửi về ban tổ chức lễ làm lễ mộc dục trong hậu điện.

- Là lễ hội chùa nhưng lễ ở Lăng Liên Hoa là lễ chính. Vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, các đoàn rước tập trung ở chùa để ra Lăng Hai Bà. Đi đầu đoàn là đội cờ, theo sau là đội sư tử, trống phách, tiếp đến là đội rồng và đội bát âm. Về đội hình kiệu, đi đầu là kiệu hương án (kiệu long đình), tiếp đó là kiệu bát cống và cuối cùng là hai kiệu võng tượng trưng cho hai Bà. Khênh kiệu võng là các thanh nữ, đi trước kiệu là hai trinh nữ một người mang biển lệnh đề 4 chữ “Lý triều đế nữ”, một người vác gươm. Các đoàn rước đến lăng làm lễ yết bái và dâng hương, kết thúc phần lễ sau đó là đến phần hội cho nhân dân cũng như khách thập phương thưởng thức.

- Sáng tất cả các lớp trong 10 ngành của chùa Tự Khoát là nơi dẫn hai Bà về tu hành tiên khởi và cũng là thờ hai Bà. Tại đây các vị trí tổ chức lễ tạ hội sau đó đoàn làng nào về làng ấy. Duy có làng Ninh Xá đoàn phải đưa vào lăng làm lễ rồi mới về. Chính hội (5 năm một lần) đều có hàng chục lượt người tham gia.

(Nguồn: http://thanhtri.hanoi.gov.vn/sach/-/asset_publisher/HgNzlI7sMGQj/content/le-hoi-tong-nam-phu-le-hoi-chua-hung-long-)

Đánh giá (469)
ican
  • Một thương hiệu của 
    ICAN
  • ICAN
  • ICAN © 2023, All Rights Reserved.

  • Trụ sở Hồ Chí Minh: B0003 C/C Sarina, Khu đô thị Sala, Khu phố 3, Đường Hoàng Thế Thiện, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức

  • Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà 25T2 Đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy