ican
Giải SGK Văn 6 Cánh diều
Nói và nghe 4: Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề

Nói và nghe: Trình bày ý kiến về một vấn đề

Ican

NÓI VÀ NGHE

TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ

1. Định hướng

a. Trình bày ý kiến về một vấn đề là người viết nêu lên những suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

b. Để trình bày ý kiến của mình, các em cần xác định:

- Đó là vấn đề gì? Ý kiến của em về vấn đề này như thế nào?

- Các lí lẽ và bằng chứng mà em định sử dụng để làm sáng tỏ vấn đề, thuyết phục mọi người là những gì?

- Khi trình bày, cần có thêm thiết bị gì?

- Cần chú ý như thế nào khi nói (âm lượng, tốc độ, tư thế, thái độ và các yếu tố phi ngôn ngữ,...)?

2. Thực hành

Bài tập:

Em có ý kiến gì về nhận xét: “Đi tham quan, du lịch, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều.”

Tham khảo gợi ý:

Từ xưa đến nay, ông bà ta vẫn dạy: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là bởi những chuyến tham quan, du lịch sẽ giúp chúng ta được mở rộng tầm mắt và học hỏi nhiều điều. Tham quan, du lịch là đi thăm những vùng đất mới, những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Đó là hành trình mà con người được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Đó cũng hành trình mà con người đôi khi phải thử thách bản thân, phải thay đổi những thói quen, sở thích hàng ngày để hòa mình vào cuộc sống mới, để thích nghi với thế giới xung quanh, đặc biệt là trong môi trường tập thể. Đó cũng là hành trình con người được kiểm chứng những điều đã được học trong sách vở, những điều đã tìm hiểu thông qua mạng xã hội, bạn bè,... để từ đó có câu trả lời chính xác cho bản thân, để không biến bản thân trở thành một người luôn tin những điều người khác nói, luôn nghe theo những điều người viết, người khác làm. Chỉ khi đi vào thực tiễn, đến với những vùng đất mới, con người mới cảm thấy những điều đã biết, đã học thực sự cần thiết cho cuộc sống, để từ đó cố gắng học hỏi, trau dồi. Và cũng chính từ những chuyến đi đó, mà con người dần tự lập, không lệ thuộc vào cha mẹ, thầy cô. Những phẩm chất ấy đều rất cần thiết cho con người hiện đại. Song, một chuyến đi tham quan, du lịch chỉ thực sự hiệu quả khi và chỉ khi con người luôn chú ý quan sát, thường xuyên hỏi những gì mình chứng kiến, ghi chép lại những điều lí thú… Có như vậy, những hành trình mới nối tiếp nhau, những chuyến tham quan du lịch không phải chỉ để giải trí sau những giờ học/ giờ làm việc căng thẳng mà nó trở thành trải nghiệm, thành hành trang để con người tự tin, vững bước trên đường đời.

Đánh giá (359)
ican
  • Một thương hiệu của 
    ICAN
  • ICAN
  • ICAN © 2023, All Rights Reserved.

  • Trụ sở Hồ Chí Minh: B0003 C/C Sarina, Khu đô thị Sala, Khu phố 3, Đường Hoàng Thế Thiện, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức

  • Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà 25T2 Đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy