ican
Ngữ Văn 10
Đọc thêm: Thơ hai-cư của Ba-sô; Lầu Hoàng Hạc (Goàng Hạc lâu); Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán); Khe chim kêu (Điểu minh giản)

Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê

Văn 10 Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê: Lý thuyết trọng tâm từ Ican, Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê giúp học sinh nắm vững kiến thức ngắn gọn

Ican

ĐỌC THÊM: NỖI OÁN CỦA NGƯỜI PHÒNG KHUÊ

(KHUÊ OÁN)

- Vương Xương Linh -

I. HƯỚNG DẪN SOẠN BÀI

Câu 1. (Sách giáo khoa Ngữ Văn 10 tập 1 - trang 162)

Nghệ thuật cấu tứ độc đáo. Bài thơ gồm 4 câu với 28 chữ, nhà thơ đã thể hiện quá trình chuyển biến tâm trạng từ vô tư sang hối tiếc của người khuê phụ.

Câu 2. (Sách giáo khoa Ngữ Văn 10 tập 1 - trang 162)

"Màu dương liễu" là màu của mùa xuân, tuổi trẻ. Tuy nhiên "msasfu dương liễu" cũng là hình ảnh ước lệ, tượng trưng cho sự li biệt. Do đó thấy "màu dương liễu" mà "hối" là hối tiêc tuổi xuân, hối hạn đã để chàng đi tìm công danh

Câu 3. (Sách giáo khoa Ngữ Văn 10 tập 1 - trang 162)

- Hai câu đầu: Người thiếu phụ ấy trang điểm lộng lẫy, bước lên lầu cao để thưởng ngoạn cảnh xuân => Tâm lý nhân vật, không gian và thời gian có sự hài hòa tuyệt đối

- Hai câu sau:

+ Tâm trạng của thiếu phụ thay đổi đột ngột bởi sự xuất hiện của liễu (gợi sự chia li)

Lập tức làm dấy lên bao cảm xúc à nhớ lại giờ phút chia tay, nhớ những tháng ngày sống trong cô đơn, nghĩ tuổi xuân dài quá, nghĩ tới điều rủi ro với chồng.

à Người thiếu phụ thốt lên lời oán trách sâu lắng mà quyết liệt (oán trách mình và lên án chiến tranh phi nghĩa) => hình thức là lời oán trách song bản chất là sự phủ định công danh thời phong kiến.

Bài thơ là tiếng nói oán trách chiến tranh, oán trách sự chia li mà chiến tranh gây ra.

Câu 4. (Sách giáo khoa Ngữ Văn 10 tập 1 - trang 162)

Học thuộc lòng bài thơ.

II. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê (Khuê oán) là tâm trạng của người phụ nữ có chồng tòng quân ra trận mạc. Nhận ra giá trị của cuộc sống và cái giá phải trả vì chiến tranh, người thiếu phụ xót xa, hối hận vì để chồng tòng quân, oán ghét chiến tranh phi nghĩa. Tác phẩm như lời tố cáo chiến tranh phi nghĩa thời kì phong kiến.

 

Gợi ý Văn 10 Soạn bài Nỗi oán của người phòng khuê do giáo viên Ican trực tiếp biên soạn theo chương trình mới nhất. Chúc các bạn học tập vui vẻ.

Đánh giá (467)
ican
  • Một thương hiệu của 
    ICAN
  • ICAN
  • ICAN © 2023, All Rights Reserved.

  • Trụ sở Hồ Chí Minh: B0003 C/C Sarina, Khu đô thị Sala, Khu phố 3, Đường Hoàng Thế Thiện, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức

  • Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà 25T2 Đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy