ican

Lớp 10 học chương trình mới: 3 lưu ý giúp con học tốt cả năm ba mẹ cần biết

1032 (lượt view)
02/05/2023
Chia sẻ

Để giúp con học tốt và không bị bỡ ngỡ, áp lực, căng thẳng khi vào năm học lớp 10 với chương trình mới, ba mẹ có con chuẩn bị lên lớp 10 cần lưu ý 3 điều quan trọng dưới đây! Năm học 2022-2023  là năm đầu tiên học sinh lớp 10 chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với hướng phân hóa và gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh, chương trình đặt ra rất nhiều thay đổi về cả SGK, về cách dạy, cách học. Đặc biệt, những tổ hợp môn mới lần đầu xuất hiện cho phép các bạn chủ động l

ICAN
Lớp 10 học chương trình mới: 3 lưu ý giúp con học tốt cả năm ba mẹ cần biết

Để giúp con học tốt và không bị bỡ ngỡ, áp lực, căng thẳng khi vào năm học lớp 10 với chương trình mới, ba mẹ có con chuẩn bị lên lớp 10 cần lưu ý 3 điều quan trọng dưới đây!

Năm học 2022-2023  là năm đầu tiên học sinh lớp 10 chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với hướng phân hóa và gần với định hướng nghề nghiệp của học sinh, chương trình đặt ra rất nhiều thay đổi về cả SGK, về cách dạy, cách học. Đặc biệt, những tổ hợp môn mới lần đầu xuất hiện cho phép các bạn chủ động lựa chọn môn học theo sở thích và định hướng cá nhân.

Do đó, năm học tới đặt ra rất nhiều khó khăn và thách thức cho học sinh khi bắt đầu học chương trình mới lớp 10, nhất là khi các em vừa phải thay đổi môi trường học từ THCS và THPT. Vậy nên, bố mẹ có con chuẩn bị vào 10 cần phải lưu ý 3 điểm quan trọng dưới đây để giúp con không bị áp lực khi vào năm học cũng như chủ động bứt phá điểm số trong năm đầu tiên của bậc THPT

Chủ động tìm hiểu trước chương trình và sách giáo khoa

Mặc dù vẫn đang trong thời gian nghỉ hè tuy nhiên năm học mới đang đến rất gần. Trước những sự thay đổi về sách giáo khoa, phụ huynh có con lên 10 cần phải chủ động tìm hiểu trước chương trình cũng như sách giáo khoa mới để nắm được cơ bản và tổng quan những sự thay đổi về nội dung kiến thức, phương pháp dạy học trong năm tới.

Việc chủ động tìm hiểu chương trình và sách giáo khoa là một lợi thế rất lớn để bố mẹ giúp con có một tâm thế thoải mái trong năm học mới. Phụ huynh hãy tìm hiểu về bộ sách giáo khoa con sẽ học là bộ sách nào, mục tiêu môn học, phân phối môn học, hình thức kiểm tra, đánh giá các môn học ra sao cũng như đọc trước sách giáo khoa để nắm được các nội dung kiến thức con sẽ được học. Từ đó, phụ huynh sẽ nắm được tổng quan chương trình học của con để đồng hành cùng con học tốt trong năm học mới.

1 trong 3 bộ sách giáo khoa lớp 10 mới sẽ được sử dụng trong năm học tới

Hiện tại, các địa phương đã lựa chọn xong danh mục sách giáo khoa lớp 10 sử dụng trong năm học mới. Do đó, bố mẹ cần theo dõi sát sao thông tin từ trường cấp 3 con sẽ học để nắm được việc lựa chọn sách của trường và trang bị đầy đủ sách giáo khoa cho con.

>>> PH, HS có thể đọc và học thử bài giảng các môn thuộc 3 bộ SGK TẠI ĐÂY

Cùng con xác định nhóm môn học phù hợp với năng lực và mục tiêu nghề nghiệp

Việc cho phép học sinh được chọn môn học phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp đang được đánh giá là một bước tiến của chương trình mới. Tuy nhiên điều này sẽ gây ra không ít khó khăn cho những em chưa xác định được năng lực hay định hướng của mình trong tương lai.

Theo cô Dương Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương, đồng thời là giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: “Việc chọn nhóm môn học cần xuất phát trước tiên từ năng lực của con. Năng lực của con tư duy tốt về KHTN, KHXH hay công nghệ và nghệ thuật. Tiếp đó mới xét đến các yếu tố tiếp theo là sở thích và định hướng nghề nghiệp. Để biết được điều này, PH, HS có thể tham khảo thêm ý kiến của giáo viên giảng dạy ở bậc THCS của con bên cạnh việc cân nhắc yếu tố chủ quan từ phía bản thân con và ba mẹ.”

Trong quá trình này, ba mẹ chỉ nên đóng vai trò là người định hướng chứ không nên can thiệp quá sâu vào các quyết định của con. Khi đã hiểu rõ nguyện vọng và năng lực của con, ba mẹ sẽ thấy việc lựa chọn tổ hợp đơn giản, con học sẽ nhàn hơn bởi chương trình giáo dục phổ thông sẽ giảm áp lực học tập hơn đối với học sinh.

Tham khảo thêm bài viết:

Những thay đổi trong chương trình học lớp 10

Trong quá trình xác nhận nhập học, con sẽ cần đăng ký tổ hợp môn dự định sẽ lựa chọn dựa theo các tổ hợp nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy. Vì vậy, ba mẹ cần nhanh chóng dành thời gian cùng con bàn bạc, trao đổi để nắm rõ tình hình và có lựa chọn nhóm môn học sao cho phù hợp, bởi một khi đã lựa chọn tổ hợp thì sẽ khó thay đổi được mà phải theo suốt 3 năm THPT.

Cùng con xây dựng kế hoạch học tập và lựa chọn phương pháp học hiệu quả trong năm học tới

Chỉ còn khoảng một thời gian ngắn nữa là năm học mới chính thức bắt đầu. Do đó, thời điểm hiện tại là khoảng thời gian vàng để ba mẹ cùng con xây dựng kế hoạch học tập cũng như đặt ra mục tiêu cho năm học mới.

Một kế hoạch học tập đúng là phải có mục tiêu học tập để con phấn đấu đạt được. Ví dụ, trong khoảng thời gian nghỉ hè con sẽ ôn luyện lại các kiến thức môn để chuẩn bị cho bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu năm học lớp 10. Song song với đó là đọc thử sách giáo khoa mới các môn cũng để nắm được cách tiếp cận cung như cách học ở từng môn trong chương trình mới.

Bên cạnh đó, với việc thay đổi cách dạy từ truyền thụ kiến thức sang định hướng phát triển phẩm chất, năng lực, chương trình cũng sẽ đặt ra cho học sinh rất nhiều yêu cầu cần đạt về mặt kĩ năng. Thay vì việc đọc – chép, ghi nhớ kiến thức từ giáo viên, các em sẽ phải là người chủ động trao đổi, lĩnh hội tri thức thông qua việc tham gia các hoạt động và nhiệm vụ học tập. Theo đó, nội dung của các bài kiểm tra cũng sẽ tập trung vào việc đánh giá khả năng liên hệ kiến thức, vận dụng thực tế của học sinh hơn là việc phải học thuộc, học ghi nhớ. Điều này đòi học sinh tinh thần tự học và tính chủ động rất lớn.

Do đó, bố mẹ cần nâng cao tinh thần tự học cho con bằng cách tạo thói quen đọc sách giáo khoa và nghiên cứu nội dung bài học trước khi lên lớp để tích cực tham gia vào quá trình tìm hiểu, trao đổi, các hoạt động thực hành trên lớp. Ngoài ra, về phần vận dụng, mở rộng trong sách giáo khoa đòi hỏi các em phải tư duy hơn, chủ động hơn, các em cần thật sự hiểu khối lượng kiến thức đó để áp dụng vào thực tiễn.

Đồng hành cùng phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 10, HOCMAI – Đơn vị tiên phong trong xây dựng khóa học trực tuyến bát sát chương trình GDPT mới đã thiết kế và xây dựng Chương trình Học tốt lớp 10 (2022 – 2023) với các đầy đủ các khóa học bám sát nội dung trong 3 bộ SGK và chương trình mới.

Các khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí với kênh hình đa dạng và được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, đồ họa tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học và gia tăng khả năng tương tác giữa học sinh và thầy cô.

Quá trình học được khép kín với 4 bước: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh nắm chắc kiến thức và thành thạo kỹ năng thực hành, giải bài tập tự tin chinh phục điểm cao trong các bài kiểm tra trên trường, lớp. Đây là chương trình học giúp trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề để đạt được chuẩn đầu ra về chương trình mới.

Bài giảng môn Toán trong chương trình Học tốt 10 – Thầy Lưu Huy Thưởng

Với những ưu điểm trên, Học tốt lớp 10 của HOCMAI chính là chìa khóa vàng giúp học sinh chuẩn bị nền tảng tâm lý thoải mái, kiến thức vững vàng để bước vào năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đây cũng là giải pháp học tập toàn diện để giúp con chủ động tìm tòi, nâng cao tinh thần tự giác, tự học tập của bản thân trong 3 năm THPT.

Để được học thử đầy đủ các môn lớp 10 theo chương trình mới, bố mẹ đăng ký cho con học TẠI ĐÂY!

Chia sẻ
ican
  • Một thương hiệu của 
    ICAN
  • ICAN
  • ICAN © 2023, All Rights Reserved.

  • Trụ sở Hồ Chí Minh: B0003 C/C Sarina, Khu đô thị Sala, Khu phố 3, Đường Hoàng Thế Thiện, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức

  • Văn phòng Hà Nội: Tòa nhà 25T2 Đường Hoàng Đạo Thúy, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy