Đề bài: Nhiễu điều phủ lấy giá gương /Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy tìm hiểu người xưa muốn nhắn nhủ điều gì qua câu ca dao.

VĂN MẪU 1

Truyền thống của nhân dân ta ngày xưa rất coi trọng tình cảm, sự yêu thương, đùm bọc, hòa thuận với nhau trong tình cảm anh em, người thân và cả bạn bè. Không những thế coi trọng những mối quan hệ ngoài xã hội cũng rất được quan tâm. Bởi lẽ lòng yêu thương con người với nhau có thể giúp cho xã hội trở nên lành mạnh hơn,trong sáng hơn.Góp phần nâng cao cái thiện và diệt trừ cái ác. Cũng vì thế, để nhấn mạnh điều này người xưa đã có câu:

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Qua những hình ảnh giản dị và quen thuộc nhưng vẫn toát lên được ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao này. Ở đây nhiễu điều phủ lấy giá gương là sao? Chính là muốn nói đến về nhiệm vụ quan trọng của gương.Khi có tấm nhiễu điều phủ lấy giá gương thì mặt gương mới có thể tránh khỏi được bụi bặm xung quanh,để nhiệm vụ quan trọng ấy mới có thể chiếu rõ mọi vật một cách suôn sẻ được.

Trong câu ca dao trên, đã khẳng định rằng người trong một nước là phải yêu thương lẫn nhau.Bởi vì sao họ lại khẳng định như vậy ? Chúng ta là những con người tuy không chung một đường,một dòng máu,một tính cách những lại cùng sinh ra trên một mảnh đất, đều là “ con Rồng cháu Tiên” .Vì vậy nên cũng có thể coi như chúng ta chính là người người một nhà,người một nhà đương nhiên phải yêu thương, đùm bọc nhau, luôn đồng cảm cũng như chia sẻ mọi khó khăn của nhau. Như vậy môi trường sống xung quanh chúng ta sẽ lành mạnh,trong sáng biết bao. Đây quả thật là một chân lý rất thuyết phục, và đáng để thực hiện theo.

Vậy làm thế nào để có thể học theo,thực hiện truyền thống tốt đẹp này? Liệu có phải thấy khó mà không giúp? Thấy hoàn cảnh người ta khó khăn, mất mát,không giống như chúng ta mà chửi bới, khinh thường, bắt nạn ? Đó chỉ là hành động của những con người thiếu học thức, không có tình yêu thương dành cho mọi người. Những người như thế sẽ mãi mãi không được hạnh phúc trong cuộc sống của họ,sẽ mãi mãi không nhận được sự yêu quý và kính trọng từ người khác. Điều đúng đắn mà chúng phải thực hiện để có lòng yêu thương con người đó chính là hãy giúp đỡ những người gặp khó khăn, cho dù họ cao họ xấu như thế nào. Hãy tạo nên một thói quen tốt, họ rơi quả táo, đừng chần chừ mà nhặt ngay lên hộ họ. Họ không may đi quá nhanh mà nhất thời đẩy chúng ta  ngã, đừng quá tức giận mà nói mình không sao cả. Họ gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy cảm thông,chia sẻ tìm đến cho họ những niềm vui mới. Qua những việc làm dễ dàng, nhưng lại mang đến cho ta niềm vui, sự yêu quý, tôn trọng của người khác. Và nhớ rằng “Cho đi để nhận lại”, khi chúng mang trong mình lòng yêu thương mọi người xung quanh chắc chắn ông trời sẽ không phụ lòng ta mà mang đến cho chúng ta bao điều tốt đẹp.

Qua câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng" đã cho thấy đây là lời dạy rất đúng đắn. Yêu thương con người, yêu thương những người cùng trong một nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta,cần được giữ gìn và phát huy. Từ đó hãy luôn ghi nhớ rằng “Trong cuộc sống tình thương chính là ngọn nguồn của hạnh phúc”.