Đề: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết một bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích!ập

Hướng dẫn Lập dàn ý

VĂN MẪU 1

Mỗi người ai cũng có ước mơ cho riêng mình, ai cũng muốn làm những việc có ích cho xã hội, người ước làm kĩ sư, người ước được làm bác sĩ,...Để đạt được những ước mơ đó, ta phải học tập, rèn luyện để thành công. Tuy nhiên, hiện nay có 1 số bạn trẻ lơ là việc học, chỉ biết mơ ước mà không thực hiện ước mơ. Nếu bạn trẻ mà không chịu khó học tập sẽ không thực hiện được ước mơ của mình.

Nhiều người nói rằng học rất mệt mỏi, chán chường. Hằng ngày phải làm biết bao nhiêu bài tập, luật lệ trong trường thì nghiêm khắc, nào là cấm cái này, cấm cái kia. Nhưng bạn không biết rằng, khi ta tìm ra mục đích học tập, ta sẽ cảm thấy việc học trở nên ý nghĩa và bổ ích hơn trong cuộc sống. Và những luật lệ của nhà trường đưa ra giúp ta trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân hơn mà thôi.

Năm xưa khi giành được độc lập, điều đầu tiên Bác làm là xóa nạn mù chữ, vì nếu ta mù chữ dễ bị kẻ thù lừa lọc, đồng hóa, khi đó chẳng phải ta đã đầu hàng giặc một cách dễ dàng sao? Nếu chúng ta dốt có nghĩa là ta thua chính mình. Một đất nước mù chữ thì sao có thể sánh ngang với các cường quốc năm châu? Chính vì thế mà phong trào bình dân học vụ đã ra đời và nhận được sự hưởng ứng từ người dân. Không phải chỉ trẻ nhỏ, mà người già cũng muốn đến trường, muốn học được cái chữ. Đến thời của chúng ta, việc học trở nên dễ dàng hơn. Đến 6 tuổi, ta có thể cắp sách đến trường cùng với bạn bè trang lứa, có đầy đủ dụng cụ học tập. Nhưng tại sao ta vẫn cắm đầu vào những thú vui ngoài kia?

Mỗi năm, ta lại có phần nặng hơn về 1 số kiến thức. Có lẽ vì điều đó khiến cho chúng ta cảm thấy việc học chẳng mang lại giá trị gì cả. Nhưng bạn phải biết rằng, nếu không học sau nay ta sẽ chẳng làm được gì cho bản thân mình nói riêng và xã hội nói chung. Nếu bạn có ước mơ làm y tá, thử nghĩ nếu bạn không học thì làm sao thực hiện ước mơ có thể cứu chữa cho người bệnh nếu bạn không có một chút kiến thức nào về y học? Sẽ có nhiều bạn phản bác rằng học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng các bạn trẻ ơi, học là con đường đi đến thành công nhanh nhất và ngắn nhất. Không chỉ những người lao động trí óc cần dùng đến tri thức, những người lao động chân tay cũng vậy. Ví dụ như một người làm nông nghiệp, nếu người đó không có kiến thức về con giống, vật nuôi, kĩ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng hợp lí cho cây, cho con vật  thì làm sao cho năng suất tốt? Nếu không có tri thức, khi bị đổ oan ta cũng không biết làm sao để thanh minh cho bản thân mình. Rồi ta sẽ trở thành 1 người vô dụng trong xã hội thực dụng. Thử hỏi như vậy có đáng sống không?

Tinh thần hiếu học đã có từ bao đời qua. Năm xưa Nguyễn Hiền nghe trộm thầy giảng, bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học. Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo có tinh thần hiếu học từ nhỏ. Sau này họ đều là người có ích cho xã hội. Xưa kia, những người phụ nữ không được học nên cảm thấy tiếc nuối. Chính vì không được học nên tiếng nói của họ không được coi trọng. Như Hồ Xuân Hương ước được làm nam nhi, vì nếu được đi học, được đối xử công bằng thì những người phụ nữ như bà sẽ làm được nhiều việc cho xã hội.

Tuổi trẻ bây giờ thường bị cám dỗ bởi những cuộc vui nên thường lơ là việc học. Chằng hạn như trò chơi trên máy tính, điện thoại khiến con người lao đầu vào đó mà quên đi cuộc sống thường nhật. Nhưng bạn ạ, hãy đặt mục tiêu sống cho mình. Hẳn là bạn có ước mơ đúng không? Nếu bạn cố gắng theo đuổi ước mơ, bạn sẽ hiểu ra mục đích của việc học. Khi bạn học có mục đích, bạn cũng sẽ thấy việc học trở nên nhẹ nhàng hơn. Vậy nên hãy học, học thật nhiều vì chỉ có học mới giúp bạn được là chính bạn.

VĂN MẪU 2

Tri thức là điều quan trọng mà mỗi người phải có,điều đó có thể làm được nhiều thứ chúng ta cần và muốn thực hiện như việc thực hiện ước mơ ,trở thành một con người hoàn hảo như mình mong ước.Tuy vậy nhưng hiện này có nhiều người vẫn chưa hiểu và thấy được tầm quan trọng của nó từ đó lơ là việc học tập,chúng ta vẫn còn rất trẻ nếu không chịu khó học tập thì liệu lớn lên sẽ làm được những gì có ích đây ?

Thực tế hiện nay như các bạn đã thấy công nghệ càng ngày càng hiện đại ,nhiều máy móc đã được sử dụng,đưa vào các công ty và hầu hết những công ty đó dành cho những người hiểu biết ít ,trí thức không có nhiều mà nhờ máy móc cải thiện nên họ bị mất việc,phải làm những công việc nặng nhọc ,tiền công cũng chả đáng là bao , duy trì cuộc sống quả thật khó khăn.Cũng chính vì thế con đường cuối cùng để vươn tới ước mơ duy nhất của các bạn chỉ có thể là học tập,bạn không nỗ lực học tập đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn sẽ không được hạnh phúc.

Không có nhiều tri thức bạn còn không thể có được sự yêu quý,tôn trọng của tất cả mọi người.Người ta sẽ coi bạn như một người vô dụng ,chỉ biết lệ thuộc vào người khác rồi tương lai mai sau bạn sẽ thấy sự bất công , cũng như một cuộc sống khổ sở ,dằn vặt của những người thiếu tri thức.Vậy nên bạn nên học tập thật tốt khi chưa muộn ,vẫn còn rất sớm để bản thân chúng ta tích lũy thêm kiến thức bằng việc cố gắng học tập thật tốt.

Lịch sử nước ta gắn với nghìn năm văn hiến,nhờ lòng quyết tâm đánh đuổi kẻ thù để giữ nước tới tận bây giờ,mọi người nghĩ chỉ nhờ lòng quyết tâm,ý chí mãnh liệt mà họ có thể làm vinh danh nước nhà ?Suy nghĩ đó không hề chính xác hoàn toàn,để đánh đuổi được kẻ thù thứ họ còn cần nữa đó chính là sức mạnh qua nhiều thời gian luyện tập và tri thức.Đúng thế họ những người anh hùng của nhân tộc đều là những người tri thức nhiều nên họ mới có thể nghĩ ra,hiểu ra những quy luật,hiện tượng trên Trái Đất từ đó đưa vào kế sách đánh giặc, tiêu biểu như lợi dụng thủy triều để dựng lên bãi cọc trên sông Bạch Đằng.Đặt vào thời điểm hiện tại,những người đóng góp nhiều cho đất nước đều là những người tài giỏi và đương nhiên họ phải cố gắng học tập rất rất nhiều để đạt được điều đó.

Trong mỗi người ,ai từ khi sinh ra cũng đều có 1% là thông minh bẩm sinh ,còn 99% còn lại là do chính chúng ta nỗ lực,nhưng sự nỗ lực của bạn chỉ có 50% bởi học sinh hiện nay đã bị mạng xã hội,các trò chơi điện tự mê hoặc ,quên đi công việc chính của chính mình là học tập thậm chí còn bỏ học giữa chừng tự mình rơi vào con đường sa ngã ,tự mình làm con đường dài dặc phía trước trở nên mịt mù.Bạn hãy thử nghĩ xem, khi bỏ học rồi bao nhiêu công sức làm ra tiền nuôi chúng ta học của bố mẹ đổ hết ra sông,bao nhiêu kiến thức chúng ta học trong bao nhiêu năm cũng tan thành mây khói,rồi trở thành gánh nặng cho gia đình,người thân yêu.Đến lúc nhận ra ,rồi ân hận,tránh mắng bản thân thì lúc đấy đã quá muộn rồi.Vậy nên hãy nỗ lực trọn vẹn 99% để rồi tương lai không phải hối tiếc vì bản thân đã cố gắng từ bây giờ.

Trí thức khiến chúng ta hiểu hơn về cuộc sống,giúp tương lai sáng lạng hơn,giúp mai sau sống an nhàn,vui tươi hơn.Cố gắng học tập giúp chúng ta hoàn thành được ước mơ,giúp bố mẹ vui lòng,giúp đất nước ngày càng tốt đẹp để sánh vai với các cường quốc năm châu như chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã dạy bảo.Hãy nỗ lực khi mình vẫn còn trẻ , vẫn ngồi trên ghế nhà trường.Bây giờ bắt đầu đắp lại những lỗ hổng kiến thức vẫn chưa bao giờ là quá muộn.

VĂN MẪU 3

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng phải học, không chỉ là học các kiến thức ở trường ở lớp mà còn học cả những kiến thức thực tế, những kiến thức về kĩ năng sống. Việc học nó quan trọng như vậy nhưng có phải ai cũng ý thức được việc học đâu chứ, có những bạn vì một số lí do mà lơ là việc học hành nhưng các bạn hãy nhớ rằng: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.

Học là một hoạt động tiếp thu kiến thức, luyện tập kĩ năng do người khác truyền lại, hay qua các phương tiện khác nhau như sách vở băng đĩa… Để nói về việc học Lênin có câu: “ Học, học  nữa, học mãi”. Vậy vì sao Lênin lại nói như vậy? Bởi vì học tập là một việc tất yếu của con người, ai cũng cần phải học và việc học không chỉ dừng lại trong vòng ngày một ngày hai là học những kiến thức ở trường lớp mà ta cần học cả đời học từ cách ăn nói, cách đi lại hay lớn lao hơn là cả cách đối nhân xử thế. Có những người tự cao nói rằng kiến thức của mình rất uyên bác nhưng hãy nhớ rằng kiến thức bao la như đại dương, mà cả ta không thể học hỏi, hiểu biết hết được.

Nếu nói kiến thức là một sa mạc thì kiến thức của ta chỉ là một hạt cát. Những cũng không phải vì vậy mà ta lại nói rằng dù sao kiến thức cũng có quá nhiều vậy học làm gì để thêm nặng đầu. Dù kiến thức có nhiều nhưng có những cái thực sự cần thiết thì bản thân mình có thể học trước rồi học đến những cái liên quan và tìm hiểu sâu hơn về chúng. Chúng ta cần phải học hỏi có chọn lọc như vậy kiến thức của chúng ta mới ngày càng uyên bác và có lợi ích cho chính cuộc sống của chúng ta.

Bạn nghĩ chúng ta cần học tập từ đâu? Từ thầy cô giáo hay từ đi học thêm? Không! Nếu bạn chỉ nghĩ vậy thì phương pháp học của bạn đã sai rồi. Học không chỉ từ thầy cô mà còn từ sách vở, bạn bè, học từ cuộc sống,... Có đôi khi kiến thức các thầy cô giảng chỉ là những kiến thức căn bản nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao từ những nguồn sách tham khảo để củng cố và nâng cao vốn kiến thức sẵn có của mình. Có những khi thầy cô giảng không hiểu nhưng bạn bè hướng dẫn đôi ba câu ta lại hiểu ra vấn đề cần hướng tới thì sao? Đấy, chính những thứ mà ta học đâu phải chỉ từ sách vở, thầy cô mà còn từ bạn bè, mọi thứ xung quanh ta chứ đâu.

Lại có nhiều bạn nói hỏi rằng học để làm gì? Tôi xin nói rằng học là để cho tương lai của bản thân mỗi chúng ta. Trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa có ngành nghề nào không cần có những kiến thức cơ chứ? Từ nghề xuất phát nông nghiệp cũng phải học những kiến thức về chăm bón cây trồng, cách tưới nước bón phân, đến những nghề như bác sĩ, giáo viên, công an,.. cũng cần phải học. Vậy để học được những thứ đó chúng ta cần phải học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường học các môn văn hóa. Nếu bạn không có những hiểu biết cơ bản ngay từ khi còn học ở trường thì bạn chẳng thể học được những kiến thức cao hơn, chuyên sâu hơn đâu. Tất cả những kiến thức khó, mở rộng ngoài kia đều bắt nguồn từ những kiến thức thực tiễn và kiến thức bạn học từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường đó thôi.

Việc học quan trọng là vậy nhưng lại có nhiều bạn lơ là học tập. Các bạn nói rằng cần gì phải học sau này đi làm công nhân cũng được hay các bạn đưa ra lý do rằng các tỷ phú hay các nhà bác học cũng bỏ học ,vậy thì cần gì phải học một số nhà tỷ phú thế giới bây giờ cũng bỏ học đó thôi. Xin thưa, các bạn phải hiểu rằng tỷ phú Bill Gates bỏ học đại học, nhưng là bỏ học tại trường Harvard-ngôi trường hàng đầu thế giới và để thi vào đây đã là một chuyện với nhiều người là mơ ước viển vông. Vậy nên, những cái cớ đó của các bạn cuối cùng cũng chỉ là sự bao biện cho chính những tật xấu của bản thân mình như lười nhác, ham chơi ghét học… mà thôi.

Cũng phải kể rằng có đôi khi những suy nghĩ về việc sao nhãng việc học của các bạn một phần là do tác động của môi trường xung quanh. Bạn chơi cùng với những người bạn có tư tưởng lười học và luôn lấy những lí do để không phải học. Khi ấy bạn có dám chắc rằng bản thân mình sẽ như đóa sen trong đầm: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”? Điều đó là rất khó vì mỗi người hay thường “ Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.  Khi bạn chơi cùng bạn bè, bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, thói quen của bạn bè của bạn. Và do đó những suy nghĩ về việc lười học cũng dễ dàng “lây lan” sang bản thân. Vậy nên bản thân các bạn nên thường xuyên tự điều chỉnh lại chính mình, nên chọn bạn mà chơi và chú tâm vào việc học hành hơn.

Không hẳn học tập là con đường duy nhất đến với thành công. Nhưng nó là bước đệm đầu tiên khi mỗi người bước vào đường đời và ngắn nhất để tới được thành công. Vậy nên những ai đang có suy nghĩ không thích học thì hãy cố gắng thay đổi theo từng ngày vì nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích.