Đề bài : Hãy chứng minh rằng đời sống chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường

Hướng dẫn lập dàn ý

VĂN MẪU 1

Như nhiều người đã biết được tầm quan trọng của môi trường sống đối với sức khỏe,mạng sống và cả sự tồn tại của con người. Nhưng vẫn có ít nhiều những người dân quá vô tâm với cuộc sống xung quanh họ.Họ vứt rác tự nhiên ,gây ô nhiễm cho môi trường , những hành động đó chính là gián tiếp trong việc phá hủy cuộc sống của họ.

Môi trường chính là tất cả những gì xung quanh ta bao gồm cả muỗng thú, nhà cửa, con đường, cây cối,......Chúng ta đang sống trên hai loại môi trường một là môi trường tự nhiên, hai là môi trường nhân tạo. Nhưng vào thời gian hiện tại thì môi trường nhân tạo đang được coi trọng nhiều hơn,vì thế mà môi trường tự nhiên đang dần dần bị mọi người ít quan tâm và còn có cả trường hợp phá hoại môi trường tự nhiên như chặt cây, phá rừng ,...và rồi gây ra bao nhiêu tác hại, làm tổn hại đến cuộc sống của chúng ta.

Có người đã từng nói với tôi rằng “Môi trường chính là ngôi nhà to lớn của tất cả mọi người trên Trái Đất “ bởi lẽ môi trường chính là nơi duy trì sự sống của chúng ta vì nó chính là một bầu không khí trong lành để cho chúng ta hô hấp hằng ngày. Nhưng vì sự phát triển của những công trình nhà máy dẫn đến khói của các nhà máy được thải ra môi trường,rồi đường phố có nhiều hơn những phương tiện giao thông làm tăng thêm khối lượng khí C02 vào môi trường dẫn đến bầu không khí trong lành ấy dần dần trở nên ô nhiễm.Bây giờ những thành thị lớn việc giữ được một bầu không khí trong lành như thế là rất khó, ảnh hưởng rất lớn tới người dân ở đó nếu như tình trạng này vẫn còn diễn ra. Để tránh những căn bệnh oái oăm tái phát thì lúc này chúng ta phải nhờ đến sự bảo vệ dành cho môi trường tự nhiên,đó chính là ko trồng thêm cây xanh,và ngăn chặn chặt cây bừa bãi.Chắc gì có thể cung cấp nhiều khí oxy cho chúng ta nhanh hơn cây xanh cả.Trồng thêm thật nhiều cây xanh chính là cung cấp thêm thật nhiều khí oxy,cung cấp thêm thật nhiều khí oxy chính là góp phần làm cho không khí bớt ô nhiễm, không khí bớt ô nhiễm đi rồi thì mạng sống của tất cả mọi người sẽ không bị đe dọa.Cũng chính vì vậy bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Không chỉ có không khí,nước,đất và cả rừng cũng đang bị chính chúng ta gây ô nhiễm.Như mọi người đã biết,trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày nước và đất là rất cần thiết.Con người không thể nhịn uống nước từ 3-5 ngày,vì vậy nếu như nguồn nước bị ô nhiễm do những hóa chất từ thuốc trừ sâu vứt linh tinh xuống dòng nước rồi thải rác bừa bãi vào nguồn nước,con sông,ao,hồ,biển dẫn đến nước bị ô nhiễm hết, ảnh hưởng đến cả những sinh vật dưới nước, rồi người dân phải sử dụng thứ nước đó thì con người biết tồn tại thế nào đây? Không thể chịu khát trong 3-5 ngày, nhưng cũng thể nhịn ăn quá lâu được. Các rau,củ,quả,gạo,... chúng ta ăn hằng ngày đều lớn lên từ trong đất cả ,vì thế chúng ta cũng không thể nào phá hủy đất được,nhưng ngoài xã hội kia vẫn có những người phá hủy nó. Ở Việt nam hiện tại ô nhiễm đất không chỉ xảy ra ở nông thôn mà ở các thành thị lớn cũng bị ảnh hưởng.Nguyên nhân dẫn đến chủ yếu là do các chất thải từ công nghiệp, chất thải nông nghiệp như phân bón,thuốc trừ sâu…, nguồn gây chính là do các chất thải từ sinh hoạt: đồ ăn, rác thải, tro than,...làm nguồn lương thực không còn đảm bảo tươi ngon. Cũng chính vì thế, chính vì những hoạt động hằng ngày của con người đã khiến cho môi trường xung quanh bị đe dọa.

Tác hại do việc tàn phá môi trường ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.Mọi người đều đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ các thảm họa do ô nhiễm môi trường gây ra.Để tránh thảm họa này và trở về là một trong những vùng đất trong sạch,chúng ta phải có ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường.Vì một cuộc sống mãi xanh.

VĂN MẪU 2

Môi trường thiên nhiên là những thứ có sẵn trong tự nhiên như sông, suối, rừng, núi, mặt đất, bầu trời,... có ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người. Ngày nay, môi trường đang càng ngày bị ô nhiễm, đang dần bị hủy hoại bởi bàn tay của con người. Vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường thiên nhiên luôn được mọi người quan tâm đến.

     Môi trường thiên nhiên có vai trò rất lớn đối với chúng ta. Chẳng hạn như rừng không đơn giản chỉ cung cấp gỗ mà còn có tác dụng chống xói mòn đất, hấp thụ nước mưa và góp phần kiểm soát lũ. Rừng còn là môi trường sống của nhiều loài động vật, thực vật. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) ghi nhận với tổng cộng 11217 loài động vật; ngoài ra còn có 2470 loài cá, hơn 23000 loài san hô và nhiều loài động vật không xương sống được ghi nhận trong hệ sinh thái động vật hoang dã Việt Nam. Rừng có được coi là những " lá phổi xanh " của Trái Đất khi mỗi năm một hecta rừng đã nhả vào không khí khoảng 16 - 30 tấn oxi. Không chỉ có rừng có lợi ích đối với chúng ta, mà sông hồ cũng có nhiều lợi ích như làm nguồn năng lượng cho các nhà máy thủy điện, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất và phát triển du lịch,... Ngoài ra còn phải nói về lợi ích của oxi, oxi trong không khí là chìa khóa để duy trì sự sống của con người cũng như mọi sinh vật trên Trái Đất. Nếu như một ngày không còn rừng, sông, suối, không khí,... trên Trái Đất này thì chúng ta sẽ ra sao?

            Đầu tiên là đối với không khí. Hiện nay, xe máy hay ô tô là những phương tiện thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng lại là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Vì trong buồng đốt nhiên liệu xăng xe không thể đốt cháy hoàn toàn nên nó sẽ sinh ra rất nhiều chất khí khác nhau gây độc hại khi thải ra ngoài môi trường. Trong đó có nhiều chất độc hại như CO, SO2, NO,... gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vào năm 1946 tại thành phố Los Angeles thuộc bang California Mỹ đã xảy ra một sự kiện làm xôn xao dư luận. Đó là sự xuất hiện của một màn sương mù dày đặc. Làn sương mù này làm cho con người cay mắt, viêm đường hô hấp. Không ít người đã tử vong, trẻ em giảm khả năng hô hấp,... còn cây cối thì bị vàng lá. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng trên, và chứng minh rằng lớp sương mù này là một dạng khói trắng, hình thành do NOx, CH thải ra từ ô tô dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời, chúng phản ứng với nhau và sinh ra khó ozone, các loại andehit,... những chất này rất có hại cho sức khỏe. Hiện tượng đó được đặt tên là hiện tượng "Mù quang hóa". Hiện tượng này chỉ xuất hiện khi nồng độ NOx, Ch có trong không khí cao, không khí tụ đọng và nắng chiếu dữ dội mới xảy ra. Ở một số nơi khác như Hy Lạp, Mexico, Nhật Bản,... cũng từng xuất hiện hiện tượng này.

     Không chỉ có khói bụi của xe máy, ô tô thôi mà còn có các khí thải công nghiệp nữa. Khí thải công nghiệp cũng có tác hại to lớn đối với môi trường như gây ô nhiễm không khí, đất hoặc các nguồn nước gần đó, cuối cùng là làm ô nhiễm biển.  Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hơn 70% chất thải công nghiệp chưa qua xử lý được xả vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước. Ước tính ở Hoa Kì có tới 7,6 tỷ tấn chất thải công nghiệp được tạo ra mỗi năm, con số này rất lớn và nó cho chúng ta thấy rằng vấn đề chất thải công nghiệp là một vấn đề vô cùng lớn đối với các quốc trên thế giới. Ngoài ra còn phải kể đến các nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước khác như việc xả rác xuống sông, hồ, biển gây ra nhiều tác hại đối với chúng ta. Rác thải có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước, gây phát ban da và các vấn đề sức khỏe như ung thư, sốt thương hàn và bệnh dạ dày. Hệ sinh thái bị phá hủy, các rạn san hô cũng bị ảnh hưởng, khiến sinh vật dưới nước bị chết.

     Và cuối cùng là rừng, nếu như rừng bị chặt phá thì cây cối sẽ bị chết, chim thú bị hủy diệt vì không còn nơi sinh sống. Theo báo cáo số liệu năm 2005 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) thì Việt Nam là nước có tỷ lệ phá rừng nguyên sinh đứng thứ 2 trên thế giới. Khi rừng bị chặt phá thì lượng oxy do cây quang hợp sẽ ít đi. Điều đó dẫn đến khí hậu Trái Đất sẽ nóng lên, gây hiệu ứng "nhà kính" gây ra biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Biến đổi khí hậu đã gây ra thảm họa cháy rừng amazon, gây ra những đợt nắng nóng kéo dài và tăng đỉnh điểm gấp 4 lần so với trước đây ở nước ta, còn gây ra hiện tượng băng tan làm tăng mực nước biển. Đó là những tác hại của môi trường thiên nhiên khi bị ô nhiễm, ngoài ra còn rất nhiều tác hại khác nữa.

     Chính vì vậy, nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường thì cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn. Do đó mỗi người chúng ta hãy có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường thiên nhiên, góp phần làm cho Trái Đất thêm xanh, thêm đẹp hơn.