Đề bài : Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Hướng dẫn lập dàn ý

VĂN MẪU 1

Rừng có vai trò to lớn trong việc bảo vệ và cải tạo môi trường,phục vụ tích cực cho đời sống và sản xuất.Cũng chính vì sự cần thiết đó mà cha ông ta đã có câu “Rừng vàng biển bạc”để nói lên tầm quan trọng của rừng, rừng không khác gì vàng- một thứ quý hiếm và đáng giá gần ngàn triệu. Bảo vệ chúng cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Có một điều đơn giản mà ai trong chúng ta cũng hiểu ,ngày qua ngày chúng ta đều hít vào khí Oxi từ rừng. Cây cối lấy vào khí CO2 ,rồi thải ra khí O2 phục vụ cho chúng ta hô hấp.Nếu lượng cây xanh quá ít mà dân số trên Trái Đất lại quá nhiều ,điều này chắc chắn sẽ gây ra tác hại rất lớn cho cộng đồng.Đó cũng chính là lý do quan trọng nhất cho thấy sự cần thiết của việc bảo vệ cây xanh.

Như mọi người đã biết,năm 2020 vừa qua của nước ta miền Trung đã phải hứng chịu rất nhiều những cơn mưa lớn,lũ lụt ập đến làm nước ngập khắp nơi,thương vong,mất tích,tử vong có rất nhiều.Vậy thì cũng chính lúc này trồng cây xanh là một điều rất quan ,bởi lẽ rừng còn đóng vai trò như một bức tường xanh vững chãi chống chịu lại những dòng nước dữ để bảo vệ cho con người và cuộc sống của họ.Nếu như dân ta mất rừng thì ở những nơi như thế sẽ tiếp tục bị những cơn lũ hành hạ,rồi sạt lở đe dọa đến biết bao nhiêu những sinh mạng.Hãy bảo vệ rừng, trồng rừng vì đây không phải là một điều khó khăn gì.

Nhớ khi xưa ,khi đất nước ta bị xâm chiếm bởi các nước lớn nhỏ khác,chính tại nơi những cây xanh khỏe khoắn đứng vững , những chú bộ đội tay vác súng ẩn náu quân địch trong khu rừng rộng lớn.Phải,rừng chính là nơi mồ chôn quân giặc , nơi trú ẩn của bác cháu Hồ Chí Minh cũng chính là một chiến trường tàn khốc.Vai trò của rừng không phải chỉ quan trọng ở hiện tại mà trước kia cũng cần thiết không kém.

Rừng quan trọng như thế nào qua ba điều vừa rồi vẫn chưa phải là kết thúc,rừng còn là nơi cung cấp cho y học nhiều dược phẩm quý hiếm,một nhà cung cấp thuốc đặc biệt của nhà nước.Rừng cung cấp gỗ để làm ra nhiều đồ vật phục vụ cho sinh hoạt ,cung cấp nhiều vật dụng cho xuất khẩu và sản xuất.Không nhưng thế rừng còn dùng để tạo nên những khu vườn Quốc gia,khu bảo tồn và cả là nơi để nghiên cứu khoa học cũng như trở thành những khu du lịch thu hút nhiều người.Rừng thực sự có rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

Tuy có rất nhiều lợi ích,nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa thấy được sự quan trọng của rừng.Vì họ chưa hiểu được điều đó nên trong thời gian qua rừng nước ta đã bị tàn phá nghiêm trọng , diện tích và độ của rừng đã giảm nhanh,diện tích đồi trọc ,đất hoang ngày càng tăng.Họ nhẫn tâm đốt cháy rừng khu rừng,khai thác rừng trái phép,bừa bãi ,bỏ ngoài tai những thông báo và nhắc nhở của nhà nước ,phá rừng mà không hề biết rằng những hành động thiếu suy nghĩ đó đang gây hại rất nhiều đến đời sống của mọi người.Tác hại chồng tác hại.Rồi có những người còn mua bán lâm sản trái phép,săn bắn động vật rừng làm nhiều loài thú dần dần bị tuyệt chủng.

Rừng là tài nguyên quý của đất nước,là một bộ phận quan trọng trong môi trường sinh thái,có giá trị to lớn đối với đời sống và sản xuất của xã hội.Do đó bảo vệ rừng không khác gì bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

 

VĂN MẪU 2

Có ai đó đã từng nói “Ngồi dưới bóng râm trong một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cỏ xanh tươi là sự nghỉ ngơi hoàn hảo nhất”. Thiên nhiên là vậy, bầu bạn cạnh mỗi con người giúp cho họ có thể an nhiên đến lạ thường. Bởi thế, thiên nhiên chính là người bạn thân thiết nhất với ta, là cả nguồn sống của mọi người.

Hằng thế kỷ qua đi, thiên nhiên-rừng cây vẫn ở đấy, có tăng, có giảm. Tuy nhiên, dù thế nào cũng không đánh mất được vai trò quan trọng của mình- là cuộc sống của chúng ta. Rừng- một vị anh hùng thầm lặng, không ngại mọi khó khăn, thử thách vẫn vươn lên từng ngày, “lấp đầy” oxi, làm cho cuộc sống ngày một trong sạch và mát mẻ hơn. Người anh hùng ấy vẫn ngày ngày làm việc, cống hiến để hạn chế hậu quả mà con người gây ra- ô nhiễm môi trường,... Không dùng lại đó, những cây cối gần kề luôn cùng nhau đâm sâu những đầu rễ sâu xuống lòng đất, cốt chỉ để giữ đất, giữ rừng, ngăn chặn xói mòn, sạt lở, lũ quét,... mang đến nhiều hậu quả không thể lường trước được. Nếu như không có rừng thì có lẽ hậu quả của trận lũ lụt tại miền Trung sẽ không dừng lại tại con số thiệt hại 30.025 tỷ đồng. Qua đi những trận lũ lịch sử, những ô nhiễm nặng nề, rừng gắn với cuộc sống còn đem lại nguồn kinh tế vô cùng lớn lao, đóng góp những con số thu về không hề nhỏ. Rừng thuộc nền kinh tế lâm nghiệp, đã cung cấp nguồn gỗ dồi dào; những cây dược liệu quý hiếm được cánh rừng bảo bọc- mang giá trị lớn về y học; rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật- trong đó có biết bao loài đã được lưu lại trong sách đỏ... Tất cả đã tạo nên nguồn đa dạng sinh học, tạo cho thiên nhiên những sinh vật phong phú,.. Điều này cũng chính là yếu tố thúc đẩy phát triển ngành du lịch khám phá hệ sinh thái của nước ta. Dễ thấy hơn cả, trong lịch sử kháng chiến dân tộc, rừng chính là người đồng đội đáng tin tưởng nhất của bộ đội. Rừng xà nu- trong tác phẩm cùng tên của Nguyễn Trung Thành là một đồng chí bộ đội chiến đấu với sức khỏe bền bỉ, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Với những giá trị lớn lao ấy, rừng chính là người bạn, hơn hết là cuộc sống của chúng ta.

Con người sống và hưởng những lợi ích mà rừng đem lại. Như thế, sẽ thật vô cảm nếu như chúng ta không biết trân trọng điều đó. Những cánh rừng bạt ngàn đã và đang bị chặt phá không chút thương tiếc. Con người thẳng tay chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy,... Họ làm tất cả để phục vụ lợi ích trước mắt. Vậy, hậu quả mà tương lai đem đến học đã từng nghĩ tới hay chưa? Mỗi trận mưa lũ tới, đất cát bị sạt lở, xói mòn; thiếu rừng ngập mặn, cát tặc thừa cơ lộng hành... Và ô nhiễm môi trường lại xảy ra, tầng ozon bị chọc thủng, những tia UV của ánh mặt trời sẽ chiếu thẳng xuống trái đất, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Không dừng lại đó, sinh vật mất rừng như mất nhà ở. Nhiều loài động vật sẽ phải chết, thậm chí là tuyệt chủng. Và rằng, con người sẽ mất dần lượng oxy được cung cấp hằng ngày. Hãy nhắm mắt lại và thử nghĩ xem, những hậu quả vì mất rừng sẽ ập đến, con người liệu có còn tồn tại?

Bởi vậy, việc bảo vệ rừng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trước nguy cơ mất trắng rừng, mỗi người hãy tự nâng cao nhận thức của mình, nhận rõ vai trò, tầm quan trọng của cây xanh. Hãy tích cực tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc trồng cũng như việc bảo vệ rừng. Bởi “Cung đường trồng nhiều cây xanh sẽ mang lại sự trong lành, con người biết bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ hơi thở của chính mình”. Bên cạnh đó, cần hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ, các món ăn từ động vật quý hiếm, ... Quan trọng nhất, chúng ta phải tuân thủ pháp luật “Cấm mua bán và săn bắt động vật hoang dã”. Hãy khai thác và sử dụng vào cuộc sống một cách thích hợp để bảo vệ rừng. Có như vậy mới chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

VĂN MẪU 3

Từ xưa đến nay, rừng có vai trò vô cùng quan trọng, là nguồn tài nguyên quý giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Nhưng vì nhu cầu, vì lòng tham của nhiều người mà rừng đã bị tàn phá một cách dữ dội. Chính vì vậy, chúng ta cần bảo vệ rừng, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng là một hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật, đất rừng và các yếu tố môi trường khác. Rừng có vai trò vô cùng lớn đối với sản xuất và đời sống. Rừng cung cấp oxi cho con người và sinh vật. Theo ước tính, một hecta rừng cung cấp khoảng 16 - 30 tấn gỗ mỗi năm và chỉ một cây trưởng thành tạo ra lượng khí oxi trong một mùa cũng đủ cho mười người hít thở trong một năm. Điều đó cho thấy rằng rừng có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc cung cấp oxi cho con người. Rừng còn có tác dụng ngăn chặn gió bão, chống xói mòn và sạt lở đất. Theo tính toán của các nhà khoa học, các hàng cây với khoảng cách phù hợp sẽ cản được 30% tốc độ gió và có khả năng bảo vệ phạm vi đất đai gấp hơn 2 lần chiều cao của cây. Ngoài ra mặt đất trong rừng có nhiều cành và lá cây khô, nên nước mưa rơi xuống mặt đất chảy từ từ, trở thành vật cản quan trọng khiến cho mưa to không gây ra lũ lụt. Vì vậy ở các ven biển miền Trung, nhân dân thường trồng những rừng phi lao phòng hộ để tránh nạn cát bay, ngăn chặn bão. Rừng giúp điều hòa khí hậu. Rừng hút nhiệt độ của mặt trời qua sự quang hợp của tán lá cây nên trong rừng thường có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài 3 - 4 độ. Ngoài những lợi ích trên, rừng còn cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Hằng năm nước ta khai thác khoảng 2,5 triệu mét khối gỗ trên một năm nhằm phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến lâm sản, gỗ, giấy,...

 Rừng có nhiều công dụng vô cùng quan trọng đối với nhân loại, nhưng nếu như rừng ngày càng bị phá hủy bởi bàn tay con người, thì lúc đó chúng ta sẽ ra sao? Nếu rừng bị tàn phá sẽ là nguyên nhân chính làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. Theo Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu, việc phá rừng, chủ yếu là rừng nhiệt đới đóng góp 1/3 lượng khí thải cacbon dioxit do con người gây ra và là tác nhân của 20% lượng khí nhà kính. Phá rừng còn gây ra nhiều thiên tai cho con người. Phá rừng làm giảm lượng nước trong đất, lượng nước ngầm và độ ẩm của không khí, làm giảm độ kết dính của đất và dẫn đến xói mòn, lũ lụt hay sạt lỡ, gây ra lũ quét và nhiều lũ hơn khi có rừng bảo vệ. Phá rừng còn làm giảm sự đa dạng sinh thái và làm môi trường suy thoái. Ước tính, chúng ta đang mất đi 137 loài thực vật, động vật và côn trùng mỗi ngày do phá rừng mưa, con số này tương ứng với 50000 loài mỗi năm. Phá rừng còn tác động tới kinh tế. Tây Phi, Madagascar, Đông Nam Á và nhiều vùng khác trên thế giới đã phải chịu những tổn thất lớn do suy giảm sản lượng gỗ. Sự khai thác trái phép rừng làm nhiều nền kinh tế tổn thất hàng tỉ đô la mỗi năm. Tất cả những điều trên cho ta thấy những tác hại của việc phá rừng là vô cùng to lớn.

Rừng có tác động vô cùng to lớn đối với thế giới. Trách nhiệm bảo vệ rừng không còn là của riêng ai, chính vì vậy chúng ta hãy xây dựng cho mình ý thức bảo vệ và cùng nhau chung tay bảo vệ rừng để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

 

VĂN MẪU 4

 Trong cuộc sống của con người hẳn rằng những nhân tố tự nhiên đều rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn tại và phát triển của loài người. Sông, suối, biển, đất hay không khí,… đều ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống con người chúng ta, và rừng cũng là một nhân tố quan trọng như vậy. Đã có người từng nói: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. Câu nói ấy quả không sai.

Rừng là quần thể cây cối mọc lâu năm trên một khu đất rộng, cũng là nơi cư trú của nhiều loài động vật. Ta có thể kể đến nhiều khu rừng nổi tiếng của Việt Nam và trên thế giới như rừng U Minh ở Cà Mau, rừng Cúc Phương ở Ninh Bình, rừng Taiga ở Nga, rừng Amazôn ở Mĩ,… Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người.

Rừng điều hòa khí hậu, là lá phổi xanh của nhân loại. Nhờ những tấn là xanh mướt của rừng bao phủ, rừng thu nhận khí CO2 và cung cấp dưỡng khí O2 – nuôi dưỡng trái đất.. Nếu bạn đã bước chân vào khu rừng nào đó, bạn sẽ cảm nhận được cái mát mẻ, sự trong lành mà rừng mang lại. Một cảm giác mà chỉ ở thành phố các bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được.

Những khu rừng rậm còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ ẩm cho đất, ngăn chặn lũ lụt, chống xói mòn. Những cơn mưa đầu nguồn xối xả có rừng, dòng nước sẽ bị chảy chậm hơn, đất không bị rửa trôi. Nguồn dinh dưỡng trong đất vẫn còn giúp cây cối phát triển.

Rừng cũng đem lại lợi ích kinh tế rất lớn. Bạn thử nhìn xung quanh bạn: bàn gỗ, cửa gỗ, những trang vở trắng tinh mà các bạn đang dùng cũng là từ gỗ,… Đấy mới chỉ là gỗ thường, rừng còn cho những loại gỗ quý như: lim, sến, táu, gụ,… Không có rừng, ta sẽ không có được những dược liệu quý, những nguồn dược liệu chữa bệnh như thảo quả, linh chi, nấm,… Rừng còn cho chúng ta nhiều loại động vật phong phú như khỉ, vượn, hổ, báo, cáo, chồn,… May mắn thay những đất nước còn rừng bao phủ, bởi lẽ rừng còn cho quang cảnh đẹp. Đất nước Việt Nam là một đất nước may mắn như vậy với rừng nguyên sinh. Nếu như người Bắc ta không đến rừng U Minh quả là một sự thiếu sót. Đi thuyền giữa những hàng cây cảm giác thật thú vị.

Rừng còn có những ý nghĩa đặc biệt nữa. Tác giả Tố Hữu từng có câu: “Rừng che bộ đội / Rừng vây quân thù”, quả không sai. Những năm đầu Bác Hồ từ nước ngoài về, Bác ở núi rừng Pác Bó, Bác gây dựng lực lượng chống Pháp. Để bảo vệ lực lượng ấy, bộ đội ta lại lên Việt Bắc. Nhờ núi rừng Việt Bắc chở che, ta đánh thắng liên tiếp hai trận nơi núi rừng Việt Bắc ấy. Rồi kháng chiến chống Mỹ, rừng Trường Sơn lại trở che cho bộ đội ta. Màu xanh của rừng, màu xanh của vành lá ngụy trang hòa lẫn với nhau khiến cho địch không thể phát hiện bộ đội ta. Ta lại đánh thắng Mỹ nhờ sự hỗ trợ đắc lực của rừng.

Rừng có nhiều công dụng với mọi người như vậy thế nhưng do chiến tranh khốc liệt, để bảo vệ bờ cõi Việt Nam, rừng đã bị giảm thiểu đi nhiều. Không những thế, dạo gần đây những vụ cháy rừng khiến rừng ngày một bị giảm đi nhiều hơn. Hay do khai hoang đất, do tham lợi nhuận cây rừng đem lại mà con người tàn phá cây rừng, chặt cây không lấy một thương tiếc. Rừng cứ bị giảm thiểu đi như thế rồi xói mòn, rồi sạt lở, rồi bão lũ,… cũng làm cho cây rừng bị cuốn trôi phăng đi mất. Rừng đang bị phá hủy nhiệm trọng và để rồi gây ra những hậu quả lên chính con người. Không còn rừng, chúng ta không còn lá phổi xanh cung cấp dưỡng khí. Không còn rừng để rồi ta không còn những loài động vật quý, hiếm; không còn những loài cây chữa bệnh rất tốt. Và không còn rừng ta sẽ không còn nhận được sự bảo vệ từ rừng bởi các thiên tai.

Rừng là người bạn trong cuộc sống của con người bởi vậy mỗi chúng ta cần phải biết yêu rừng, biết bảo vệ rừng và hãy làm những việc làm thiết thực từ những hành động nhỏ nhất. Là những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy bảo vệ rừng bằng cách tuyên truyền thông điệp “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”, tích cực trồng cây gây rừng, không bẻ cành bứt lá cây…

“Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của con người”. Rừng có một vai trò rất đỗi quan trọng với đời sống của con người vì vậy mỗi con người chúng ta hãy góp ít chút ý thức, góp ít sức lực của mình để nâng cao ý thức để bảo vệ rừng, cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.