Đề bài: Hãy chứng minh nổi bật lối sống vô cùng giản dị ,thanh bạch của Bác Hồ

Hướng dẫn lập dàn ý

VĂN MẪU 1

Là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã giúp cho đất nước ta giành được độc lập tự do. Bác chính là một tấm gương sáng của tất cả mọi người bởi những đức tính quý báu do người tự rèn luyện mà có. Nổi bật nhất có lẽ là tính cách giản dị và thanh bạch của Bác Hồ.

Trước hết, giản dị chính là một phẩm chất, đạo đức, cần có của con người. Giản dị được biểu hiện qua lời ăn tiếng nói hằng ngày, cách ăn mặc và mọi hoạt động của chúng ta, như sống phù hợp với điều kiện, không xa, hoa lãng phí, không cầu kì kiểu cách,không chạy theo những vật chất , hình thức bên ngoài.Sống giản dị không có nghĩa là qua loa, đại khái, cẩu thả và tùy tiện. Những người sống giản dị tất nhiên sẽ được mọi người yêu mến, cảm thông và giúp đỡ.Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số người vẫn còn ăn mặc kiểu cách, quá khoa trương không phù hợp với hoàn cảnh của bản thân và gia đình thì những người đó vẫn nên tìm cho mình một tấm gương về đức tính giản dị để thay đổi chính bản thân mình.Không cần tìm hiểu ở đâu xa, Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nổi tiếng là một người có lối sống giản dị.

Trong cả một đời của người chưa có lấy một lần nào Bác của chúng ta tiêu xài hoang phí.Bác giản dị từ trong cách ăn uống khi mà bữa ăn chỉ có vài ba món rau và dưa,người còn không để rơi một hạt cơm nào cả.Bác luôn luôn hòa mình vào cuộc sống chung của đồng bào, đồng chí như những người thân trong gia đình vậy, mỗi dịp lễ tết là Bác lại mang thứ ngon chia cùng các anh chị bộ đội ăn cùng, Bác không nhận bất cứ sự ưu tiên nào dành cho mình.

Đến cả trong cách ăn mặc mà người vẫn luôn giữ được sự giản dị vốn có. Trong các bộ đồ quần áo của Bác hằng ngày cũng chỉ là bộ quần áo cũ đã sờn vai,đôi dép lốp đã mòn. Là chủ tịch đương nhiên Bác cũng được tặng rất nhiều bộ quần áo nhưng Bác lại không mặc mà đem cho lại những anh, chị chiến sĩ còn khó khăn, thiếu thốn. Bác giản dị cả ở trong phong cách ở. Nhà Bác giản dị chỉ một góc vườn ,gỗ mộc mạc không mùi sơn, giường làm bằng mây, chiếu cói, chiếc tủ nhỏ chỉ vừa đeo mấy chiếc áo đã sờn.Tuy giản dị là thế, nhưng Bác sống lại rất gần gũi với thiên nhiên. Chính đức tính giản dị này mà Chủ Tịch Hồ Chí Minh của chúng ta tạo được rất nhiều thiện cảm đối với mọi người.

Đặc biệt sự giản dị của Bác kính yêu được thể hiện rất rõ qua lời ăn tiếng nói hằng ngày và cả trong thơ,văn.Trong giao tiếp lời nói của người không quá dài dòng,bay bổng, những lời nói đó đều toát lên sự thân thiện,gần gũi với người dân.Bác diễn đạt rất dễ nghe và dễ hiểu,trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập,Bác đã dừng lại và hỏi người dân rằng : “ Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?” Tuy chỉ là một câu nói nhưng lại khiến mọi người phần nào hiểu được con người Bác.

Giản dị là một phẩm chất,đạo đức cần có của mỗi con người.Sự giản dị có thể giúp đỡ ta rất nhiều điều trong cuộc sống.Mọi người hãy thử nghĩ xem,sẽ ra sa đối với một con người không giản dị,luôn ăn mặc quá khoa trương,nói năng thì điện bộ ?Những người như vậy rất cần phải sửa đổi bạn thân,bởi lẽ nếu vẫn giữ thói quen như thế thì họ sẽ đánh mất sự thiện cảm của người khác vào họ.Vậy nên hãy học tập và sống theo lối sống giản dị,thanh bạch của Bác Hồ kính yêu.

VĂN MẪU 2

Trong cuộc sống có rất ít những người có lối sống giản dị, thanh bạch và Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu của lối sống đó. Cuộc đời của Bác dù có là vị lãnh tụ của đất nước, Người vẫn giữ cho mình nếp sống giản dị của mình. Đó cũng là phong thái sống mà ai cũng nể phục của Bác.

Bác giản dị từ trong cách ăn uống, cái bản tính đã in sâu trong máu của Người. Bữa ăn nào Bác ăn rất giản dị và vừa đủ, đặc biệt Người không để lại đồ thừa và không đánh rơi một hạt cơm nào. Bác thích ăn những món dân dã như cá kho gừng, cà dầm tương, mắm,... Những ngày có khách đến nhà, Bác thường yêu cầu làm những món ăn hợp khẩu vị với khách, đặc biệt số tiền đãi cơm Bác không trừ vào tiền công mà trừ vào tiền lương của mình. Nếu đi thăm các địa phương một ngày thì Bác thường dặn  chuẩn bị sẵn thức ăn ở nhà và chọn chỗ nghỉ thoáng mát. Bác bảo làm như vậy vừa không làm phiền địa phương, vừa tiết kiệm tiền bạc của nhân dân.

  Nói về sự giản dị trong cách ăn ở của Bác, đại lễ có bộ ka-ki, ngày thường có bộ bà ba màu nâu lụa Hà Ðông, đi guốc gỗ hoặc dép cao-su. Bác tiết kiệm lắm! Mặc đến khi đã bạc màu thì thôi, đôi dép cao su đi đến mòn cả gòn còn lấy miếng cao su khác vá vào. Cách ở của người vừa thanh bạch lại tinh tế của Người được Tố Hữu thể hiện qua 4 câu thơ:

                                " Nhà gác đơn sơ một góc vườn

                                   Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn

                                   Giường mây, chiếu cói đơn chăn gối

                                   Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn."

Một con người nắm giữ chức vụ tối cao nhưng lại có một cuộc sống bình lặng đến lạ thường của Bác.

Bác còn giản dị đến từng lời ăn tiếng nói, có thể nói đến khi Bác đọc bản Tuyên ngôn Độc lập Hồ Chủ Tịch đã hỏi:"Tôi nói mọi người có nghe rõ không?". Câu nói dù rất giản đơn nhưng lại thể hiện sự quan tâm của Bác đối với đồng bào cả nước. Hay Bác cũng thường nói : ''Không có gì quý hơn độc lập, tự do'', câu nói dù đơn thuần nhưng lại thấm nhuần suy nghĩ vì dân vì nước, chỉ có độc lập tự do mới mang cho dân tộc cuộc sống hạnh phúc.

Có lẽ dù Người đã ra đi nhưng vẫn để lại cho thế hệ mai sau những bài học quý giá sâu sắc. Trong đó có những bài học về tiết kiệm, giản dị chứ  không phải ki bo, phô trương, lãng phí. Nếp sống của Người như một tấm gương cho ta sau này, để mỗi khi ta nhìn lại sẽ thấy người Cha già, vị lãnh tụ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước thật giản dị vô cùng.

VĂN MẪU 3

"...Em nghe như Bác dạy lời

Cháu ơi đừng có chơi bời đâu xa

Trồng rau, quét bếp, đuổi gà

Thấy tàu bay Mỹ nhớ ra hầm ngồi...."

   Nghe bốn câu thơ trên của Trần Đăng Khoa nói về Bác đã làm nổi bật lên lối sống giản dị của người cha già vĩ đại. Đâu phải ngẫu nhiên gì mà người dân lại gọi Bác với ba tiếng thân thương "người cha già". Đó là cách thể hiện tình cảm của nhân dân đối với người đã vì dân vì nước cả cuộc đời.

   Nếu để kể về Bác thì không biết phải viết bao nhiêu dòng mới kể hết được về đức tính của người. Bác không chỉ là một người thương dân yêu nước mà còn yêu các em nhỏ. Bác đã dạy cho các em trở thành những người có ích cho đất nước. Bác không thích ăn mặc bóng bẩy như những nhà lãnh đạo khác mà bác có một phong cách giản dị. Nếu nhắc đến cách ăn mặc của Bác thì chúng ta sẽ nhớ đến bộ quần áo kaki, dép cao su và chiếc gậy trúc. Sau này, khi Bác ra đi thì người đời còn có câu:

“..Đôi dép đơn sơ, đôi dép Bác Hồ

Bác đi khắp nẻo quê nhà Bác ơi!

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn..."

Không chỉ vậy, Bác còn có sự quan tâm đặc biệt tới các chiến sĩ đóng góp cho đất nước. Vào mùa đông, thương anh em chiến sĩ rét mướt ở rừng núi hay bưng biền, Bác đã đem tấm áo lụa của mình được đồng bào tặng, bán đấu giá để lấy tiền mua áo ấm gửi cho các chiến sĩ. Vào một hôm mùa hè, Bác bảo thư ký của Bác là đồng chí Vũ Kỳ rút tiền tiết kiệm ra để chăm lo cho các chiến sĩ ở quận Ba Đình.

Bác là một người giản dị, giản dị đến từng bữa cơm đạm bạc, đến ngôi nhà gỗ thô sơ. Ăn cơm thì Bác vẫn ăn cơm với cà muối, tép đồng kho, Bác còn không để rơi vãi một hạt cơm nào khi ăn. Bác ăn lúc nào cũng sạch sẽ, thức ăn còn lại được cất dọn ngăn nắp để cho bữa tiếp theo chứ không bao giờ Bác để thừa đổ đi. Dù là chủ tịch của một nước nhưng Bác chẳng bao giờ ăn sơn hào hải vị như những chủ tịch nước khác. Bác cũng chẳng ở nhà cao hay cửa rộng gì, Bác chỉ ở ngôi nhà sàn cùng với những vật dụng thô sơ như chiếc bàn gỗ, cái máy đánh chữ để Bác hàng ngày viết báo, văn kiện và thư cho nhân dân,... Bên cạnh nhà là một cái ao cá để thi thoảng bầu bạn. Như vậy, nhà thơ Tố Hữu đã có bốn câu thơ sau:

    "Nhà Bác đơn sơ một góc vườn

     Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn

      Giường mây, chiếu cói đơn chăn gối

Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn"

Đó chính là lối sống giản dị của Người. Người sống giản dị nhưng chẳng hề ki bo hay kiệt xỉn cũng chẳng lãng phí phô trương. Đúng với câu"Cần Kiệm Liêm Chính". Người đã là tấm gương sáng cho bao nhiêu là thế hệ noi theo. Dù Người đã ra đi nhưng người vẫn luôn ở trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.