Đề bài: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen , gần đèn thì rạng. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết bài văn thuyết phục bạn ý theo ý kiến của em.

Hướng dẫn lập dàn ý

VĂN MẪU 1

Trong quá trình học tập,để học tập tốt một phần là nhờ vào khả năng ghi nhớ linh hoạt cũng như trí thông minh sẵn có;một phần lại dựa vào sự nỗ lực,cố gắng trong học tập; và môi trường học tập cũng đóng vai trò quan trọng để học tập trở nên tiến bộ hơn đối với những học sinh yếu kém.Cũng chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ : “Gần mực thì đen,gần đèn thì rạng”

Câu tục ngữ này bắt nguồn từ hai vật mà hoàn toàn trái ngược nhau.Đối với ánh đèn sáng rực rỡ thì dù có là một thứ gì đó gần nó đều được soi sáng ,cũng như khi ở một môi trường tốt hay ở bên cạnh một người bạn tốt, ắt rằng chúng ta sẽ dần dần lấp dần cái xấu của bản thân.Còn về phía mực, ngày xưa khi công nghệ khoa học chưa hiện đại như bây giờ , ông cha ta phải viết mực Tàu đúc thành từng thỏi,khi viết thì chấm với nước để viết.Loại mực này có một nhược điểm đó chính là một khi đã không may dính lên quần áo thì khó mà giặt sạch được vết đen bị dính vào , cũng chính là một khi đã ở một môi trường không thích hợp ,chơi cùng với những người bạn không tốt , dẫn đến chúng ta tự nhiên lại nhiễm cái thói quen xấu đó.Hai vật với hai ý nghĩa trái ngược nhau.Từ đây cho ta thấy gần những người bạn tuyệt vời,môi trường hoàn hảo khiến chúng ta tốt đẹp hơn biết bao.Gần những người không có gì là trong sáng,môi trường xung quanh không tốt khiến chúng ta cũng trở nên như thế.

Qua trên đây quả thật là một kinh nghiệm,một bài học quan trọng có ý nghĩa lớn trong việc quyết định cuộc sống sau này của chúng ta.Một người làm cha ,làm mẹ tốt đương nhiên con cái cũng là những người công dân tốt.Anh,chị dạy bảo các em những điều tốt rồi em mình cũng học theo và trở nên hoàn hảo.Khi ra ngoài xã hội,khi nói chuyện,giao tiếp với những người giỏi giang,hiền lành,...,chúng ta sẽ thấy được điểm tuyệt vời đó của họ mà sửa đổi bạn thân.Trái ngược lại.Nếu cha mẹ xấu xa,anh chị bất hòa thì chắc chắn con em sau này sẽ trở nên hư hỏng.Ra đường chọn lấy một người bừa bộn,ác độc,trái quy định rồi thì chúng ta cũng trở nên như thế thôi.

Nội dung của câu tục ngữ này được rất nhiều người đồng ý ,và công nhận.Nhưng cũng có một số tranh luận ,lại cho rằng:”Gần đèn chắc gì đã rang,gần mực chắc gì đã đen”.Phải đúng thế,điều này không sai.Nhưng nó chỉ không sai khi có những con người biết làm chủ được chính mình,có quan điểm một cách rõ ràng và bất chấp mọi điều luôn vững tin với quan điểm đó ,thì dù họ có gần mực thế nào đi chăng nữa,tấm áo trắng vẫn hoàn tấm áo trắng,một vết đen cũng không có.

Trong thực tế hiện nay cũng đã có rất nhiều người như vậy,hoa như một bông sen nở giữa đầm lầy những vấn luôn giữ được hương thơm ngát.Phải kể đến những chiếc lá không lành họ phải chống chọi với bệnh tật , những học sinh nghèo miền núi vượt đèo lội suối đến trường suốt bao nhiêu năm,những bạn nhỏ còn mất cha mất mẹ,mất nhà mất cửa.khó khăn là thế nhưng họ không bao giờ bỏ cuộc mà cố gắng vượt qua những trở ngại ấy mà trên con đường nắm lấy ước mơ ,nắm lấy ngôi sao sáng nhất trên cuộc sống của họ.Ấy vậy mà,vẫn có những con người sinh ra trong một gia đình giàu có,được giáo dục hẳn hoi,đầy đủ nhưng lại sa ngã vào những con đường tối tăm,không nhìn thấy ánh sáng bởi làm quen với những người không tử tế.Họ tự tay mình làm cuộc sống của mình như một bầu trời âm u,khống lấy một tia sáng của hy vọng.Vì vậy ,trong quan hệ giao tiếp ta phải sáng suốt trong lựa chọn bạn bè.

“Gần mực thì đen,gần đèn thì rạng” đây đúng là một câu tục ngữ bổ ích cho chúng ta.Từ đó ,ghi nhớ một bài học quan trọng : hãy luôn đi theo con đường đầy ánh sáng ,chứ đừng tự mình chọn cho mình một con đường tăm tối.

 

VĂN MẪU 2

Dân gian ta truyền lưu muôn đời câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” như một lời gửi gắm đến thế hệ về tầm quan trọng của môi trường sống ảnh hưởng đến sự trưởng thành nhân cách và phẩm chất của mỗi người. Nhưng cũng có một số ý kiến lại cho rằng “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”, điển hình như vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta – Bác Hồ. Hai ý kiến dường như đối lập nhau, song chúng lại tương hỗ cho nhau để hoàn thiện một lời khuyên nhủ, một lời cảnh báo về việc lựa chọn môi trường sống đến sự trưởng thành của mỗi người, về việc đầu tư bản thân, xây dựng bản thân để tồn tại trong bất kì hoàn cảnh nào.

Thật vậy, tục ngữ “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” là câu nói đã truyền lưu từ ngàn đời trong nhân gian, là tinh hoa văn hóa Việt Nam, là sự đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta để lại. Xét về nghĩa đen thì nó chỉ đơn thuần là việc mài mực viết chữ thì khó tránh khỏi việc dây ra tay chân, làm bẩn áo quần cùng bàn học xung quanh. Đồng thời nó cũng chỉ ra việc gần đèn thì không gian sáng sủa hơn, rõ ràng hơn. Mực đen, đèn rạng như một quy luật tất yếu, chỉ cần một ngày mực cùng đèn cùng tồn tại thì nghĩa đen của câu nói này vẫn luôn chuẩn xác.

Tuy nhiên, mỗi câu tục ngữ đều ẩn chứa một thông điệp nhân văn khác. Tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cũng giống vậy. Nó là một chân lý sống được đúc kết nhằm khuyên nhủ chúng ta cần phải chú trọng đến môi trường sống xung quanh, nên tránh xa cái đen cái xấu và lại gần hơn đến cái tốt. Khi con người đặt mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù tốt dù xấu thì chúng ta dễ dàng học tập lấy chúng, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi tập tính, thói quen và cách suy nghĩ của chúng theo một phản ứng dây chuyền. Trang giấy trắng, để ở chốn âm u ẩm ướt thì nó trở nên dơ bẩn còn để ở nơi thơm tho, ánh sáng xuyên qua thì nó được đánh bóng, trở nên có giá trị hơn.

Và tất cả chúng ta đều như vậy. Môi trường sống quyết định cách hình thành nhân cách của chúng ta. Đó là lí do vì sao mẹ của Mạnh Tử phải đổi nơi ở liên tục để tìm được nơi phù hợp cho con mình phát triển. Đó là lí do vì sao những đứa trẻ sinh ra ở gia đình văn hóa thường có thành tích học tập tốt hơn, có cách ứng xử trong hoàn cảnh chuẩn mực hơn. Đó là lí do vì sao những đứa trẻ sinh ra ở gia đình bạo lực thì có khuynh hướng hoặc hung tàn hoặc bị chấn động tâm lý. Bởi lẽ nếu không thể tiếp thu được phương thức tồn tại của môi trường sống đó thì sẽ bị chính nó đào thải nên mỗi người phải đều vô thức hoặc có ý thức tiếp thu nó. Nhưng đâu phải tất cả đều đúng hoàn toàn. Trong một lớp học được đánh giá tốt vẫn tồn tại những học sinh chưa ngoan, vẫn xuất hiện những cô cậu học trò ăn chơi trác táng, nói chuyện thô tục. Trong một xã, phường, thị trấn phồn vinh, yên ả vẫn tồn tại những kẻ vô công rồi nghề. Trong một đất nước bình yên, giàu có thì vẫn có những tay buôn lậu, thế giới ngầm âm thầm phát triển. Chính vì vậy, “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng” đã bổ trợ sự thiếu sót của câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” trên. Ở bất kỳ môi trường nào, thích ứng để tồn tại là việc tất yếu. Song song với đó, lựa chọn hòa nhập không hòa tan, yếu tố bản lĩnh mới quyết định ai là người chiến thắng, ai là người đạt được giá trị cao nhất từ môi trường đang sống ấy. Mỗi người phải luôn không ngừng nỗ lực để cập nhật tri thức, để nhận biết được vị trí của bản thân trên đường đời để có thể vươn lên, để có thể đứng vững dù là trong nghịch cảnh khắc nghiệt hay là trong hoan cảnh giả tạo.

Có thể nói, nhân tố tác động lớn nhất đến con người chính là sự tự chủ của bản thân, là bản lĩnh sống, đứng vững của bản thân ở trong bất kỳ môi trường nào. Chỉ cần chính bạn có ý chí vững vàng, có tri thức toàn diện thì bạn sẽ không lầm đường lạc lối, sẽ không đánh mất chính mình dù môi trường có biến động mạnh mẽ đến nhường nào. Nhưng cũng đừng quên tìm cho bản thân một môi trường tươi sáng, phù hợp cho chính bạn và cho thế hệ con cháu của chính mình nhé.

 

VĂN MẪU 3

Năm tháng trôi đi, xã hội phát triển, con người ngày càng tiến bộ nhưng có những kinh nghiệm sống đúc ra từ chính bài học đường đời của ông cha ta là chưa bao giờ lỗi thời. Giống như câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” vậy. Nó vẫn luôn giữ một vị thế nhất định, thể hiện sự tinh tế và đúng đắn của nó ở trong thời đại này. Song song với đó, nó còn được bổ trợ điểm khuyết thiếu bằng một quan niệm tương hỗ khác “Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng”.

Những tưởng hai câu nói hoàn toàn đối lập, tương phản nhau nhưng khi nghiền ngẫm, phân tích nó thì mới nhận ra cái hay, cái đẹp ẩn chứa bên trong. Trước hết là phải hiểu được nghĩa đen cùng nghĩa bóng của câu tục ngữ được lưu truyền ngàn đời này. Từ thời xa xưa khi giấy cùng mực vừa mới phát triển thì việc tiếp xúc với mực tàu khiến chân tay, áo quần cùng những thứ xung quanh dễ bị lấm bẩn. Còn khi ngồi bên ngọn đèn sáng thì đọc sách rõ ràng hơn, làm mọi thứ đều dễ dàng hơn. Quay trở lại với nghĩa bóng thì ý nghĩa của câu tục ngữ được hiểu đơn giản là việc tiếp xúc với môi trường xấu thì dễ bị lây nhiễm cái xấu còn tiếp xúc với môi trường tốt thì sẽ học tập được điều hay, cái đẹp.

Khi thời gian quay vòng, xã hội phát triển thì việc sống ở môi trường nào quyết định con người ấy đã không còn chuẩn xác như trước nữa. Ở một số nơi công cộng tưởng chừng như bình yên, văn minh thì ở góc tối nào đó vẫn tồn tại nạn trộm cắp, ma túy, mại dâm. Ở một lớp học được đánh giá tốt, xuất sắc thì vẫn có những thành phần học sinh bướng bỉnh, thiếu ý thức, thiếu văn hóa. Ở một công ty lớn, đa quốc gia thì vẫn có những nhân viên thích đùn đẩy trách nhiệm, đi sớm về trễ. Mọi thứ không chuyển động đơn giản như trước nữa.

Phải biết rằng trong thời đại này, nhân tố quyết định con người chính là ý chí, là lập trường, là bản lĩnh của người đó cho cuộc sống của mình. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” như Bác Hồ vậy. Bác sống ở trong tầng lớp lao động chân tay, áo vải bình dân ở xã hội Pháp hiện đại nhưng Bác không nhiễm thói xấu như những những người bình dân khác hay là Bác cũng không bị nền văn minh, phồn hoa của Bác mê hoặc, lung lay ý chí, một lòng hướng về đất nước Việt Nam. Chính vì vậy, hãy tỉnh táo và phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Bởi lẽ không phải ở gần người xấu là trở nên xấu xa, hung ác hay ở bên người tốt là trở nên rạng rỡ, thông minh hơn. Quan trọng nhất là bản thân, quan trọng nhất là cách bản thân lựa chọn như thế nào trong hoàn cảnh đó.

Một ý chí kiên định cùng một bản lĩnh thép sẽ có thể tồn tại dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng đồng thời, mỗi người cũng phải khôn khéo để lựa chọn một môi trường phù hợp cho bản thân phát triển, để cho tài năng được tỏa sáng. Bởi như Thúy Kiều, nếu đặt nàng ở trong hoàn cảnh chủ nội, trong việc chăm lo cho cuộc sống gia đình, trong việc cầm kỳ thi họa thì nàng thực sự là một người phụ nữ tháo vát, đảm đương, là một đóa hồng tài hoa hơn người. Nhưng nếu đặt nàng trong hoàn cảnh nhấp nhô, lưu lạc chốn thanh lâu thì nàng bị chà đạp, vùi dập thảm thương. Nhưng nếu đặt Bà Trưng, Bà Triệu ở chốn khuê các thì liệu rằng các bà có thực sự làm tốt được việc chủ nội như việc các bà đánh trận hay không?

Chính vì vậy, tầm quan trọng của môi trường sống chưa bao giờ hết nóng cũng như ý nghĩa ẩn chứa trong câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” chưa bao giờ suy giảm khi thời đại ngày một tiến bộ hơn cả. Phải nhớ rằng bản lĩnh, ý chí của con người là nhân tố quyết định thành công của mỗi người. Và đồng thời, đừng quên việc noi gương, lựa chọn bạn bè, môi trường học tập, sinh hoạt là điều tất yếu để ngày một hoàn thiện, trở nên tốt đẹp bạn nhé.