TÁC GIẢ: TÔ HOÀI

(1920-2014)

1, Cuộc đời

- Tô Hoài (1920-2014), tên khai sinh là Nguyễn Sen.

- Quê quán: Ông sinh ra tại quê nội ở thôn Cát Động, Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông. Tuy nhiên ông lớn lên ở quê ngoại tại làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam).

- Xuất thân: Ông xuất thân trong một gia đình thợ thủ công.

- Con người:

+ Bước vào tuổi thanh niên, ông đã làm nhiều việc kiếm sống như bán hàng, dạy trẻ, kế toán hiệu buôn,...nhưng cũng có lúc thất nghiệp.

+ Trong chiến tranh Đông Dương, ông chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực báo chí và có một số thành tựu nổi bật như Truyện Tây Bắc

2, Sự nghiệp

- Ông viết văn từ trước năm 1945 với nhiều thể loại truyện phong phú và đa dạng.

- Tác phẩm của ông hấp dẫn người đọc bởi lối trần thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu có, sinh động của người từng trải, nhiều khi rất bình dân và thông tục nhưng nhờ cách sử dụng đắc địa và tài ba nên có sức lôi cuốn và lay động người đọc.

- Ông nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam 1956 (Truyện Tây bắc); Giải thưởng của Hội Nhà văn Á - Phi năm 1970 (tiểu thuyết Miền Tây); Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà).

- Hơn 60 năm lao động nghệ thuật, ông đã có gần 200 đầu sách tiêu biểu phải kể đến: Dế Mèn phiêu lưu kí (truyện, 1941); O chuột (tập truyện, 1942); Truyện Tây Bắc (tập truyện, 1953); Miền Tây (tiểu thuyết, 1967); Ba người khác (tiểu thuyết, 2006),...