TÁC GIẢ: THÉP MỚI

(1925-1991)

1, Cuộc đời

- Thép Mới (1925-1991) tên thật là Hà Văn Lộc là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam, ông có nhiều bút danh như: Thép Mới, Phượng Kim, Hồng Châu.

- Quê quán: Ông sinh tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

- Xuất thân:

- Con người:

+ Thuở nhỏ, ông và em trai học ở Nam Định đến trung học. Ngay khi còn là học sinh, ông đã tham gia các hoạt động xã hội và phong trào yêu nước.

+ Năm 1938, ông gia nhập Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương. Thời gian này, ông bắt đầu viết bài cộng tác với báo với bút danh Phượng Kim.

+ Năm 1943, ông lên Hà Nội học đại học ngành Luật khoa.

+ Tháng 12 năm 1946, ông chuyển sang công tác ở báo "Cứu quốc".

+ Ông là một phóng viên, nhà báo, chiến sĩ dũng cảm, không ngại khó khăn lửa đạn để làm trọn nhiệm vụ của mình.

2, Sự nghiệp

- Thép Mới đã để lại cho đời một kho đồ sộ những phóng sự và tùy bút - được coi là một hiện tượng nổi bật của báo chí nước ta. Những tác phẩm này chứa đựng những thông tin mới mẻ, phong phú, quyện chặt với thời sự chính trị, xã hội nóng bỏng cùng với lối hành văn độc đáo lôi cuốn người đọc.

- Ông là cây bút tài hoa trong những nhà báo trưởng thành sau Cách mạng Tháng Tám 1945, sự nghiệp văn chương của ông gắn liền với một thời hào hùng của của báo chí và văn học Cách mạng nước ta.

- Những tác phẩm của ông đã được xuất bản: Cây tre Việt Nam (thuyết minh phim - 1958); Hiên ngang Cu-ba (bút ký - 1962); Nguyễn Ái Quốc đến với Lê-nin (thuyết minh phim - 1980);....