TÁC GIẢ: ĐOÀN THỊ ĐIỂM

(1705-1749)

1, Cuộc đời

- Đoàn Thị Điểm (1705-1749) hiệu là Hồng Hà Nữ Sĩ, là nữ sĩ Việt Nam thời Lê Trung Hưng.

- Quê quán:  Quê ở làng Giai Phạm (sau đổi thành Hiến Phạm), huyện Văn Giang, trấn Kinh Bắc (nay thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

- Xuất thân: Đoàn Thị Điểm là con của ông Đoàn Doãn Nghi (Hương cống hay còn gọi là Cử nhân dưới thời nhà Lê).

- Con người: Bà có tiếng là thông minh, đẹp người, đẹp nết, chăm học, có tài văn và giỏi nữ công.

+ Năm 16 tuổi, nhờ tài năng văn chương và tính tình nết na, bà được Thượng thư Lê Anh Tuấn nhận làm con nuôi, về ở tại nhà cha nuôi (tại phường Bích Câu, kinh thành Thăng Long).

+ Đoàn Thị Điểm 25 tuổi (năm 1729) thì cha mất, Đoàn Thị Điểm cùng mẹ và gia đình anh trai dời đến sống ở làng Vô Ngại, huyện Đường Hào (nay thuộc huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

+ Thời gian sau, anh của Đoàn Thị Điểm mất, một mình Đoàn Thị Điểm vừa dạy học, vừa làm thuốc nuôi gia đình và giúp đỡ chị dâu nuôi các cháu.

+ Năm 37 tuổi (năm 1742), Đoàn Thị Điểm lấy chồng tên là Nguyễn Kiều (ông là Tiến sĩ).

2, Sự nghiệp

- Bà là người được đánh giá là bậc nhất về sắc đẹp lẫn tài văn trong những nữ sĩ danh tiếng nhất bên cạnh là Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan và Sương Nguyệt Ánh.

- Đoàn Thị Điểm viết sách nhiều nhưng thất lạc cũng nhiều, hậu thế sau này chí còn biết các tác phẩm như: Tục truyền kì, Chinh phụ ngâm và các Giai thoại về những câu đối,...

- Các tác phẩm của bà nói lên tiếng lòng tiếng lòng của người phụ nữ xưa, đặc biệt đề cao quyền sống cùng khát khao hạnh phúc đôi lứa của con người đồng thời cũng nhẹ nhàng thể hiện thái độ oán ghét chiến tranh phong kiến phi nghĩa thời bấy giờ.

- Bà được cho là dịch giả của một số tác phẩm thơ, trong đó nổi tiếng là tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn.