Vạch trần bí ẩn kinh hoàng của oxi già công nghiệp

Mới đây một phóng sự của VTV24 đã gây rúng động khi vạch trần sự thật về việc tẩy trắng mực bằng oxi già công nghiệp. Vậy oxi già công nghiệp là gì mà khiến chúng ta phải cẩn trọng đến thế? Khám phá ngay chân dung của hóa chất mang tên oxi già để có được câu trả lời bạn nhé!

Oxi già - tưởng không lạ hóa ra lạ không tưởng! 

Oxi già (công thức hóa học là H2O2) hay  “nước oxi già” là chất lỏng trong suốt, không màu, nhớt hơn nước một chút; tan trong nước theo mọi tỉ lệ và hóa rắn ở -0,48oC  . 

Có thể bạn chưa biết: trên thức tế oxi già được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như

- Với lĩnh vực y tế, nước oxi già chỉ dùng ngoài với nồng độ 3% để sát trùng như: rửa vết thương ngoài da hoặc súc miệng cuống họng. 

- Vì có thể oxi hóa các chất màu, chất hữu cơ,… để phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những liên kết không màu nên H2O2 được dùng để làm chất tẩy trắng len, lụa, rơm rạ, giấy, lông, tẩy sạch hồ bơi,…

- Với nồng độ không cao, oxi già đủ sức tẩy được màu nhưng lại không gây hỏng vật liệu. Trong công nghiệp,  chủ yếu dùng làm chất oxi hóa; làm chất tạo bọt trong ngành sản xuất các vật liệu xốp. Dùng làm chất khử trùng hạt giống trong nông nghiệp, là chất bảo vệ môi trường, …

Đáng chú ý nhất ở đây là ứng dụng trong thực phẩm của nó. Nước oxi già được dùng diệt vi sinh trong thực phẩm. Tuy nhiên hãy hết sức lưu ý bạn nhé: không tẩm ướp, hay chế biến thực phẩm cùng oxi già!

Bạn có thể sử dụng oxi già ở nồng độ thấp để rửa thực phẩm, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Oxi già công nghiệp: lời cảnh báo đến các tín đồ ẩm thực đường phố!

Những đĩa mực tươi rói đang chờ được đắm mình trong nước lẩu, quả thật hấp dẫn làm sao! Nhưng hãy cẩn thận bạn ơi, đã xuất hiện tình trạng ngâm mực vào oxi già công nghiệp rồi đó! 

Một số cơ sở kinh doanh bất chấp lợi nhuận mà đã sử dụng nước oxi già công nghiệp không đạt chuẩn và rẻ tiền để tẩy trắng thực phẩm. Đây là loại nước oxi già có nồng độ rất cao (khoảng 50%). Nếu dùng để tẩy trắng thực phẩm như mực đã ôi thiu thì điều gì sẽ xảy ra?

Thứ nước oxi già có nồng độ cao này phần nào có tác dụng sát khuẩn và làm trắng cho mực dựa theo cơ chế khi tiếp xúc với chất hữu cơ (tiết ra trên con mực bị ôi thiu) sẽ giải phóng khí oxi gọi là “oxi mới sinh”. Oxi mới sinh này sẽ oxi hóa phân hủy vi sinh vật, chất hữu cơ do mực tiết ra (vì vậy có tính sát khuẩn) hoặc phân hủy các phân tử màu (vì vậy có thể làm tẩy trắng) do phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những liên kết không màu.

Nhìn bên ngoài, ta thấy màu sắc của mực rất trắng. Nhưng bên trong chúng vẫn tồn tại hóa chất nguy hiểm như nước oxi già công nghiệp (vốn dùng để phá màu). Nếu ta vô tình ăn phải những con mực này sẽ rất nguy hiểm, bởi chúng chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu sử dụng lượng oxi già công nghiệp quá lớn và lâu dài sẽ dẫn đến H2O2 không phân hủy hết, nhẹ thì gây đau bụng, chướng bụng, đi ngoài lâu dần sẽ gây ra viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và nặng sẽ dẫn đến tử vong. 

Sự việc trên sóng kênh truyền hình quốc gia là hồi chuông cảnh tỉnh về việc sử dụng H2O2 hợp lý, đúng tiêu chuẩn để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mỗi người. Đã đến lúc đám học trò chúng mình phải tự hỏi: điều gì sẽ xảy đến nếu những món ăn hàng ngày có góp mặt của oxi già công nghiệp? Chỉ cần hiểu H2O2 là gì, thật không khỏi rùng mình!