Bí kíp học thuộc môn Văn nhanh nhất và nhớ lâu

Trong tất cả các môn học, môn Văn có lẽ là môn “khó nhằn” với nhiều học sinh bởi phải ghi nhớ rất nhiều tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, ý nghĩa và hình tượng nghệ thuật,...Hiểu được sự khó khăn này, bài viết này gợi ý cho các em học sinh các cách học thuộc môn Văn nhanh nhất.

1, Gạch chân từ khóa, các ý quan trọng và tóm tắt ý chính

Trong bất kỳ tác phẩm nào, điều học sinh bắt buộc phải nhớ đó là: tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, nội dung chính của tác phẩm, các dụng ý nghệ thuật,...Bên cạnh đó, việc học thuộc thơ, đoạn trích để làm dẫn chứng cho bài viết cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy khi tiếp cận một tác phẩm nào đó, học sinh cần đọc từ trên xuống dưới để hình dung được tác giả muốn gửi gắm. Sau đó gạch chân những từ và các ý quan trọng. Việc này sẽ giúp các em không bị nhầm lẫn các ý khi ghi nhớ, hỗ trợ việc tóm tắt tác phẩm được nhanh chóng hơn. Đây là cách học thuộc có thể áp dụng cho nhiều môn học, không chỉ riêng với môn Văn.

Sau khi đã có ý chính, học sinh có thể từ đó lập dàn ý hoặc lập sơ đồ tư duy. Lập sơ đồ tư duy được coi là cách học thuộc lòng nhanh nhất, học sinh không sợ sót ý, và có cái nhìn tổng quan về nội dung bài học.

2, Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế.

Mỗi tác phẩm văn học đều là một câu chuyện, tâm tư, tình cảm tại một thời điểm nhất định. Các em có thể thỏa sức liên hệ câu chuyện đó với thực tế để tác phẩm trở nên gần gũi và tăng thêm sự thú vị giúp não bộ có ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn.

Liên hệ tác phẩm văn học với thực tế giúp rèn luyện trí tưởng tượng bản thân, tạo ra nhiều câu chuyện thú vị, logic khi học Văn. Đây là cách học thuộc vô cùng hữu hiệu mà các bạn học sinh không nên bỏ qua.

3, Học theo nhóm

Một nhóm học tập hiệu quả là từ 2-5 thành viên. Học cùng với bạn sẽ giúp nhau kiểm tra xem mình đã nắm được những nội dung gì, còn thiếu nội dung nào hay không. Việc trình bày trước nhóm còn cải thiện sự tự tin và tránh lúng túng.

4, Tìm đọc các sách tham khảo và chất lượng

Thay vì phải mất nhiều thời gian đi tóm tắt các kiến thức trọng tâm, các em có thể tìm một cuốn sách tham khảo đã sơ lược những ý chính và có bố cục sắp xếp hợp lý chắc chắn sẽ rút ngắn được thời gian học bài.

VD: Để ghi nhớ thông tin tác giả, học sinh chỉ cần nhớ chính xác các nội dung như tên, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác, tư tưởng chủ đạo.

Để ghi nhớ truyện, các em chú ý nhớ tên các nhân vật, nội dung các sự kiện chính, sau đó sắp xếp theo trình tự.

Để ghi nhớ thơ, học sinh học thuộc lòng bằng cách đọc lại nhiều lần, ghi nhớ nội dung trước sẽ giúp các em xâu chuỗi và nhớ lâu hơn.

5, Tìm ra phương pháp học hiệu quả và sáng tạo.

Mỗi học sinh có một phương pháp học tập phù hợp với bản thân khác nhau, các em học sinh không nên áp đặt mình vào bất kỳ một phương pháp học cố định nào mà luôn có sự đổi mới các cách học để không gây ra sự nhàm chán và mất đi hiệu quả.